Các nhà khoa học Đức đã nghiên cứu một công nghệ sinh học mới, cho phép biến lá cây thành chất đốt chỉ sau một đêm. Những sản phẩm này có thể được dùng để đốt cháy trong những trạm phát năng lượng thông thường thay thế cho nguyên liệu than tự nhiên. Công nghệ mới này có thể được coi là cuộc cách mạng công nghệ xanh khi giúp giải quyết được vấn đề cung cấp năng lượng hết sức cấp thiết hiện nay. Rác thải từ vườn như cỏ, lá cây,… sẽ được cho vào trong một hệ thống “nồi áp suất”, nơi chúng được chế biến và bị ép thành dạng than. Hệ thống này đã hoàn thành một quá trình kéo dài hàng triệu năm chỉ trong vài giờ.

Than được sản xuất từ lá cây rụng

Than được sản xuất từ lá cây rụng

Theo một giám đốc điều hành của một trong 3 nhà máy than sinh học đang hoạt động tại Đức cho biết: “Loại than sinh học này cũng có đầy đủ đặc điểm của than tự nhiên nhưng có một điểm khác là khí CO2 nó sinh ra là trung tính”.

Điểm nổi trội và khác biệt của công nghệ mới này không giống như những quy trình sản xuất khí sinh học thông thường, là những chất thải hữu cơ, trong đó có cả thức ăn thừa, cũng có thể “carbon hóa” và chuyển thành nhiên liệu .                     .                  

Công nghệ đã được áp dụng tại Đức và mỗi năm, một lượng chất đốt khoảng 4 triệu tấn sẽ được sản xuất. Tính trung bình, lượng chất đốt này đủ để cung cấp điện cho 2,5 triệu hộ gia đình.

Nguồn: Baomoi.com