Những người săn lùng thiên thạch từ Bỉ và Nhật Bản phát hiện một khối thiên thạch lớn ở phía đông Nam Cực.Vinciane Debaille, một nhà địa chất của Đại học Tự do Bruxelles tại Bỉ, cùng các đồng nghiệp người Bỉ và người Nhật Bản đã sử dụng loại xe máy trượt tuyết để tìm thiên thạch ở Nam Cực trong hơn một tháng qua. Họ tìm thấy khối đá trên một cao nguyên ở phía đông châu lục này, Livescience đưa tin. Các kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy đó là một viên chondrite với khối lượng 18kg. Chondrite là loại thiên thạch phổ biến nhất trên địa cầu

Phát hiện thiên thạch lớn ở Nam Cực

Với khối lượng 18kg, viên đá mà nhóm của Vinciane Debaille gặp là thiên thạch lớn thứ năm mà con người từng phát hiện tại Nam Cực. (Ảnh: Livescience)

     "Đây là thiên thạch lớn nhất mà con người từng phát hiện ở Nam Cực trong 25 năm qua. Nó là một vật rất đặc biệt. Khi bạn thấy một khối thiên thạch như thế trên mặt đất thì điều đó có nghĩa là kích thước của nó lớn hơn rất nhiều khi nó bay trong vũ trụ", Debaille nói. Khối đá từng nổ tung trên bầu trời nước Nga hôm 15/2 cũng là một thiên thạch chondrite. Nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới tới Nam Cực hàng năm để tìm thiên thạch. Do thiên thạch có màu đen nên chúng trở nên nổi bật trên lớp băng trắng xóa của Nam Cực. Những hợp chất hữu cơ trong thiên thạch được bảo quản nguyên vẹn nhờ khí hậu lạnh, khô ở đây.

        Nhóm của Debeille tìm thấy 425 thiên thạch trong 40 ngày. Tổng khối lượng của chúng vào khoảng 75kg. Debaille tiết lộ rằng rất có thể một mẩu đá trong số đó tới từ sao Hỏa và một mẩu khác tới từ thiên thạch Vesta.

                                                                          Nguồn: khoahoc.com.vn