Afghanistan trở thành một trong số quốc gia đầu tiên vẽ bản đồ địa chất sử dụng công nghệ ảnh viễn thám siêu phổ. Đây là kết quả hợp tác giữa Cục Địa chất Mỹ và Cục Ðịa chất Afghanistan về thành lập bản đồ địa chất cho Afghanistan. Theo đánh giá của các chuyên gia địa chất và các thành viên của dự án, bản đồ địa chất được vẽ bằng công nghệ này cho thông tin rõ ràng và có độ tin cậy cao. Việc dự án thành công và các thông tin địa chất khoáng sản được công bố sẽ giúp thu hút rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài đến Afghanistan.

Một lãnh đạo đại diện cho chính phủ Afghanistan cho biết, các nước Ấn Ðộ, Trung Quốc, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và một số công ty như Exxon Mobil và Chervron đều đã ký hợp đồng hoặc bày tỏ ý muốn khai thác các nguồn tài nguyên ở Afghanistan.

 Afghanistan vẽ bản đồ địa chất bằng công nghệ ảnh viễn thám siêu phổ


Tới nay, khoảng trên dưới 70% diện tích của Afghanistan đã được vẽ bản đồ bằng ảnh viễn thám siêu phổ, qua đó cung cấp các thông tin hình ảnh rõ ràng về nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào của Afghanistan và mở ra một thị trường khoáng sản đầy tiềm năng về kinh tế và tạo dựng một hình ảnh mới về tài nguyên thiên nhiên của đất nước Afghanistan.

Tiến sĩ McNutt, một trong những chuyên gia địa chất tham gia dự án nói rằng, tiếp theo thành công của việc đầu tiên ứng dụng công nghệ ảnh viễn thám siêu phổ để vẽ bản đồ địa chất tại Afghanistan, trong tương lai, công nghệ này chắc chắn sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Nguồn: Tạp chí điện tử VOA

Dịch bởi Vụ KHCN & HTQT