Nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Công thương Cộng Hòa Séc và Bộ Tài nguyên và Môi trường nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trong lĩnh vực địa chất và Khoáng sản, sáng ngày 27/02/2018, tại trụ sở Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Nguyên đã chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn công tác Cộng Hòa Séc do ông Pavel Kavina, Vụ trưởng Vụ Chính sách Nguyên liệu, Bộ Công thương, dẫn đầu. Cùng tham gia đoàn làm việc còn có ông David Jarkulisch, Tham tán thương mại ĐSQ CH Séc tại Việt Nam; ông Martin Vlastník, Vụ trưởng Vụ Chính sách Khoáng sản, Bộ Công thương CH Séc; Bà Mai Thu Linh, Trợ lý Đại sứ, ĐSQ CH Séc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Pavel Kavina bày tỏ sự vui mừng trước sự đón tiếp của Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Nguyên nhân dịp ông tới Việt Nam thảo luận về cơ hội hợp tác và kế hoạch ký kết MOU giữa hai bên trong trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản.

Về mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Séc, ông Pavel Kavina trình bày tóm tắt quá trình hợp tác với Việt Nam thời gian qua, trong đó gần nhất là việc triển khai dự án cát thủy tinh tại tỉnh Thừa Thiên Huế; Ông thông báo một chính sách đối ngoại mới của Cộng hòa Séc về ưu tiên hỗ trợ hợp tác với hai trong ba nước thuộc khu vực Đông Nam Á, cụ thể Việt Nam, Lào và Myanmar. Quan trọng nhất, ông bày tỏ mong muốn diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa hai bên nhân dịp Thứ trưởng Bộ Công thương CH Séc sang Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban hỗn hợp vào tháng 4 năm 2018 tại Việt Nam; thành lập Nhóm công tác của mỗi nước để triển khai các hoạt động hợp tác sau khi MOU được ký kết.

Với những thông tin tích cực của ông Pavel Kavina, PTCT Nguyễn Văn Nguyên bày tỏ sự cảm ơn trước việc phía Séc đã hỗ trợ Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam của CH Séc trong công tác lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:50.000 ở miền Trung, dự án thăm dò quặng đất hiếm ở Lai Châu, cát thủy tinh ở Thừa Thiên Huế và tổ chức cho nhiều cán bộ kỹ thuật, quản lý của Tổng cục được tham quan và học tập ở Séc những năm trước đây… Ông cũng trao đổi làm rõ những vấn đề quan tâm của CH Séc về chính sách địa chất và khoáng sản của Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng với thế mạnh hiện có của CH Séc và dựa trên kết quả của sự hợp tác có hiệu quả, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam mong tiếp tục hợp tác với Séc trong điều tra, thăm dò các loại khoáng sản như: vàng, đồng, chì, kẽm, cao lanh, fenspat, uranium, than đá, đặc biệt ưu tiên trong tìm kiếm vật liệu xây dựng thay thế cát sỏi lòng sông trong các dự án mà Tổng cục đang triển khai và sẽ triển khai. Ông khẳng định Tổng cục luôn chào đón và sẵn sàng là cầu nối hỗ trợ các công ty CH Séc sang tìm hiểu và đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản.

Kết thúc buổi tiếp, Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Nguyên và ông Pavel Kavina bày tỏ sự tin tưởng rằng kết quả buổi làm việc là cơ sở đệ trình để Chính phủ của hai nước quan tâm và ủng hộ tích cực trong việc thúc đẩy và phát triển các dự án hợp tác đầu tư trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản trong thời gian tới./.

Văn phòng Tổng cục./.

Nguồn: Vụ Khoa học, Công nghệ và hợp tác quốc tế.