Kính thưa Quý vị đại biểu, các vị khách quý!

Trước tiên, tôi gửi lời chào trân trọng đến toàn thể Quý vị đại biểu, các vị khách quý, bạn bè đồng nghiệp trong nước và quốc tế đến tham dự Đại hội Địa chất, Tài nguyên Khoáng sản và Năng lượng Đông Nam Á lần thứ 15 tại Thủ đô Hà Nội.

Việt Nam có lịch sử nghiên cứu, điều tra địa chất và khoáng sản từ những năm cuối thế kỷ 19. Đến nay, Việt Nam đã hoàn thành công tác đo vẽ lập bản đồ địa chất, điều tra khoáng sản các tỷ lệ 1:500.000, 1:200.000 trên toàn diện tích phần đất liền và tỷ lệ 1:50.000 đạt khoảng 73% diện tích. Hoạt động điều tra, đánh giá, thăm dò và khai thác khoáng sản được bắt đầu từ những năm 60 của thế kỷ trước. Hàng ngàn mỏ khoáng sản đã được phát hiện và đưa vào thăm dò, khai thác. Hoạt động điều tra cơ bản địa chất, khoáng sản biển được đẩy mạnh từ những năm cuối thế kỷ 20, đã hoàn thành ở tỷ lệ 1:500.000 đới biển nông ven bờ (độ sâu 0-100m nước); đồng thời tỷ lệ 1:250.000, 1:100.000, 1:50.000 đã được hoàn thành ở một số khu vực biển.

Kính thưa Quý vị đại biểu, các vị khách quý!

Mục tiêu của Đại hội lần này là: Khoa học địa chất và Tài nguyên trái đất hướng tới phát triển bền vững; tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, nghiên cứu điều tra cơ bản địa chất, thăm dò, khai thác tài nguyên của trái đất trong cộng đồng các nước ASEAN và các nước khác trên thế giới; thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực khoáng sản theo Kế hoạch Hành động Hợp tác Khoáng sản ASEAN giai đoạn 2016 - 2025.

Sau quá trình chuẩn bị, đến nay đã có gần 500 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 300 báo cáo khoa học trong tất cả các lĩnh vực về địa chất, tài nguyên của trái đất; trong đó có gần 150 báo cáo khoa học của các đại biểu quốc tế. Ngoài phiên họp toàn thể, các báo cáo sẽ được trình bày trong 12 Tiểu ban chuyên môn gồm: Cổ sinh - Địa tầng - Trầm tích luận;  Địa hóa - Khoáng vật;  Thạch luận đá magma và biến chất; Địa chất biển; Địa vật lý; Cấu trúc địa chất - Kiến tạo - Sinh khoáng; Tài nguyên khoáng sản và Công nghiệp khai khoáng; Tài nguyên năng lượng và chế biến; Địa chất Thủy văn, Quản lý Tài nguyên nước và Địa chất công trình; Địa chất môi trường - Di sản địa chất - Công viên địa chất; Địa kỹ thuật và Địa chất đô thị; Biến đổi khí hậu và Tai biến địa chất.

Đại hội diễn ra trong hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018. Ngoài ra, có 05 tuyến thực địa trước và sau Đại hội gồm: (1) Di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Cát Bà; (2) Đới cắt trượt Sông Hồng - biến chất Hoàng Liên Sơn; (3) Đới Ophyolit Sông Mã - Rift Sông Đà; (4) Công viên Địa chất toàn cầu Đồng Văn; (5) Đới biến chất cao và siêu cao Kon Tum.

Chúng ta hy vọng Đại hội sẽ khẳng định vai trò của khoa học địa chất và tài nguyên trái đất đóng góp vào sự phát triển của mỗi quốc gia; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản giữa các nước ASEAN và các nước trên thế giới.

Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội Địa chất, Tài nguyên Khoáng sản và Năng lượng Đông Nam Á lần thứ 15, xin gửi lời chúc sức khoẻ đến Quý vị đại biểu, các vị khách quý, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

TM. BAN TỔ CHỨC GEOSEA XV

TRƯỞNG BAN

PGS. TS. Đỗ Cảnh Dương