Được sự đồng ý của Đảng ủy Cục Địa chất Việt Nam, Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường, sáng ngày 20/6, Công đoàn Cục Địa chất Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Công đoàn Cục Địa chất Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Nguyên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Địa chất Việt Nam; đồng chí Dương Trung Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đại hội có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Công đoàn Cục Khoáng sản Việt Nam, Lãnh đạo các Liên đoàn, Trung tâm, các Phòng thuộc Cục.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Trần Mỹ Dũng, Chủ tịch Công đoàn lâm thời Cục Địa chất Việt Nam cho biết, Đại hội lần thứ I Công đoàn Cục Địa chất Việt Nam là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội của hơn 1.200 cán bộ đoàn viên Công đoàn Cục Địa chất Việt Nam, mở ra một giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn Cục. Đại hội diễn ra trong bối cảnh đoàn viên Công đoàn và người lao động ngành Địa chất Việt Nam tự hào về truyền thống vẻ vang gần 78 năm của ngành, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường lần thứ V, tiến tới Đại hội lần thứ VI Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Đại hội Công đoàn Cục Địa chất Việt Nam lần thứ I với phương châm “Dân chủ - Đổi mới -  Đoàn kết - Sáng tạo”, có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá hoạt động công đoàn trong giai đoạn vừa qua. Qua đó, đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2023 - 2028 để tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn Cục Địa chất Việt Nam ngày càng vững mạnh.

thanh.jpg

Đồng chí Dương Trung Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Ghi nhận, biểu dương, nhiệt liệt chúc mừng những thành tích mà Công đoàn Cục Địa chất Việt Nam và đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động Cục đã đạt được trong giai đoạn lâm thời, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Nguyên thay mặt Đảng ủy Cục đánh giá rất cao những kết quả đạt được của BCH Công đoàn cũng như công đoàn các cấp, giúp củng cố, nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn, góp phần quan trọng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

nguyen.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Nguyên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Địa chất Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, cần bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Cục, hướng dẫn của Công đoàn cấp trên, để phát động, hưởng ứng và tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước với nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với điều kiện, tình hình của từng đơn vị trong Cục, tạo động lực để các đoàn viên, người lao động nỗ lực phấn đấu, thi đua, phát huy sáng kiến, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, góp phần hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ được giao; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tổ chức nhằm tăng cường xây dựng, củng cố tổ chức công đoàn thực sự trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Cần phát huy hơn nữa vị trí, vai trò, trách nhiệm của công đoàn trong việc thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động tham gia quản lý cơ quan, đơn vị nhất là trong việc tăng thêm thu nhập cho người lao động, trong bố trí vị trí việc làm cũng như trong an toàn lao động trong thi công thực địa, đặc biệt là các đề án điều tra cơ bản địa chất, địa chất khoáng sản biển...

Nhiệm vụ rất quan trọng của Đại hội là sẽ bầu Ban Chấp hành Công đoàn khóa mới và bầu Đại biểu dự Đại hội Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường lần thứ V, Đại hội cần dân chủ, thảo luận, lựa chọn những đồng chí nhiệt tình, có tâm huyết, có năng lực và có điều kiện hoạt động công đoàn, có tinh thần đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, viên chức, lao động, BCH đảm bảo cơ cấu, điều kiện, tiêu chuẩn tham gia Ban Chấp hành khóa mới, đảm bảo có kế thừa và phát triển Cục ngày càng lớn mạnh. BCH khóa mới cần can đảm, dám nghĩ dám làm, đoàn kết có kỷ luật, có tư duy mới, cách tiếp cận mới xứng đáng là cầu nối tin cậy giữa đoàn viên công đoàn với Lãnh đạo Cục. “Ban Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Cục tin tưởng và hy vọng rằng, với tinh thần “Dân chủ - Đổi mới - Đoàn kết - Sáng tạo”, BCH Công đoàn Cục Địa chất Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của tổ chức Công đoàn Địa chất Việt Nam, các thành tựu đạt được trong những năm qua để vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Công đoàn Cục khóa I đã đề ra” - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng khẳng định.

Đại hội đã được nghe các bài tham luận, các ý kiến đóng góp đối với các báo cáo chính trị và nhất trí thông qua Báo cáo kết quả hoạt động giai đoạn lâm thời và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028, các nội dung được thông qua tại Đại hội là sản phẩm kết tinh trí tuệ, thể hiện nguyện vọng và ý chí quyết tâm của toàn thể cán bộ công chức, đoàn viên công đoàn Cục trong nhiệm kỳ mới.

Đại hội Công đoàn Cục Địa chất Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 15 đồng chí,  cùng với đó Đại hội cũng bầu 23 đại biểu chính thức dự Đại hội Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

all2.jpg

Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội

“Với truyền thống và những kết quả đạt được trong thời gian qua, Cấp ủy và lãnh đạo Cục Địa chất Việt Nam kỳ vọng và đặt niềm tin công tác Đoàn và phong trào thanh niên Cục Địa chất Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2027 sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển ngành Địa chất Việt Nam theo đúng phương châm hành động “Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo”. Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cục Địa chất Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2027 tiếp tục phát huy năng lực, phẩm chất và uy tín để chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội đề ra. Với tinh thần đoàn kết nhất trí cao của tuổi trẻ Đoàn Thanh niên Cục Địa chất Việt Nam, tôi tin tưởng các đồng chí sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ này.” - Đồng chí Nguyễn Văn Nguyên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Địa chất Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Ban Chấp hành Công đoàn Cục Địa chất Việt Nam khóa I đã họp phiên thứ nhất để bầu các chức danh theo quy định. Kết quả đồng chí Trần Mỹ Dũng được bầu giữ chức danh Chủ tịch Công đoàn; đồng chí Hồ Thị Thư được bầu giữ chức danh Phó Chủ tịch Công đoàn; đồng chí Trần Văn Long được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2023 - 2028./.

Công đoàn Cục./.