THƯ CHÚC MỪNG

        Nhân dịp 75 năm thành lập ngành Địa chất Việt Nam (02/10/1945 -02/10/2020), thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, tôi thân ái gửi tới các đồng chí lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Địa chất Việt Nam qua các thời kỳ lời chúc mừng tốt đẹp và những tình cảm thân thiết nhất.

       Trong suốt chặng đường 75 xây dựng và phát triển, ngành Địa chất Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Ngành đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành và từng bước hoàn thiện hơn nữa hệ thống chủ trương, chính sách, pháp luật về địa chất, khoáng sản phù hợp với từng giai đoạn phát triển, góp phần chuyển hóa giá trị địa chất và tài nguyên khoáng sản thành các nguồn lực cho xây dựng và phát triển đất nước. Công tác điều tra cơ bản được triển khai có hệ thống trở thành căn cứ quan trọng để xây dựng và thực hiện hiệu quả các chiến lược, quy hoạch về khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản; các nghiên cứu cơ bản về khoa học Trái đất, điều tra địa chất môi trường, địa chất tai biến đã góp phần đắc lực cho công tác phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của thiên tai, phát hiện nhiều di sản địa chất đặc trưng được ghi danh trên bản đồ địa chất toàn cầu. Bằng phương pháp luận khoa học hiện đại và công nghệ tiên tiến về địa vật lý, địa hoá, viễn thám,…ngành đã giải quyết được những nhiệm vụ phức tạp về nghiên cứu cấu trúc, đánh giá khoáng sản ẩn sâu.

       Nhân dịp này, chúng ta trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương; tri ân những đóng góp của các thế hệ đi trước, cảm ơn và biểu dương các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang ngày đêm ra sức phấn đấu, thi đua, sáng tạo để Ngành phát triển hơn nữa, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao.

      Đất nước đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi phải huy động hiệu quả các nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững trên cơ sở ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ. Tôi mong muốn toàn Ngành tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần đổi mới, sáng tạo, đề xuất ban hành và hoàn thiện các cơ chế, chính sách quản lý, khai thác, sử dụng, dự trữ chiến lược nguồn tài nguyên khoáng sản;tăng cường nghiên cứu các giải pháp điều tra, tìm kiếm các nguồn khoáng sản chiến lược mới, khai thác các nguồn năng lượng mới ẩn chứa trong lòng đất, dưới biển sâu như địa nhiệt, khí đá phiến, khí hóa than… phục vụ nhu cầu ngày càng cao về an ninh năng lượng; tiếp cận tri thức mới về phát triển không gian ngầm, dự báo, giảm nhẹ tác động tai biến địa chất, nhất là động đất, sóng thần, trượt lở, sụt lún đất... trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng ngày càng diễn biến phức tạp, gay gắt.

      Tôi xin chúc thế hệ cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Ngành hôm nay sẽ tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tiếp tục đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

       Chúc các đồng chí và gia đình dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Văn phòng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Viêt Nam