UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định đồng ý bán 10.000 tấn quặng sắt phục vụ sản xuất cho Nhà máy gang Bắc Kạn thuộc Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp. HTX tiểu thủ công nghiệp Trại Cau (Thái Nguyên) được giao vận chuyển về bán cho Nhà máy này 5.000 tấn quặng sắt theo đúng hợp đồng 2 bên đã ký kết.

Được biết, UBND huyện Đồng Hỷ - nơi HTX tiểu thủ công nghiệp Trại Cau đặt trụ sở đã họp triển khai các biện pháp giám sát việc mua bán và vận chuyển 5.000 tấn quặng sắt cho Nhà máy gang Bắc Kạn. Trước đó, phương án vận chuyển của HTX đã được Sở Tài nguyên  Môi trường Thái Nguyên chấp thuận, bằng việc HTX sử dụng 12 xe ô tô vận chuyển 5.000 tấn quặng trong khoảng một tháng, bắt đầu từ ngày 14/4/2008; địa điểm xuất hàng tại kho của HTX ở tổ 4, thị trấn Trại Cau (huyện Đồng Hỷ) và nơi giao hàng là Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn). Các cơ quan chức năng cũng đã kiểm kê số lượng quặng sắt hiện có tại kho của HTX và trong quá trình vận chuyển, yêu cầu lái xe phải mang theo đầy đủ giấy tờ gồm: hóa đơn bán hàng, phiếu xác nhận nguồn hàng của UBND thị trấn Trại Cau và phải chịu sự giám sát, theo dõi trực tiếp của địa phương. Tổ công tác liên ngành của huyện tại chốt Nam Hòa có trách nhiệm ký xác nhận số xe, số chuyến vận chuyển, khối lượng xuất bán và hàng ngày báo cáo Phòng Tài nguyên Môi trường huyện tổng hợp, theo dõi. Đội công tác liên ngành của tỉnh sẽ kiểm tra, giám sát việc vận chuyển trên tuyến quốc lộ 1B, Quốc lộ 3 và nếu phát hiện thiếu một trong các giấy tờ trên sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.   

Quyết định này được dư luận ở Thái Nguyên đánh giá là "táo bạo", bởi từ ngày 23/8/2006, UBND tỉnh Thái Nguyên đã nghiêm cấm vận chuyển quặng sắt và các loại khoáng sản khai thác trái phép ra ngoài tỉnh. Do vậy, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản ở Thái Nguyên tỏ ra hoài nghi về quyết định bán quặng sắt nói trên có được thực hiện nghiêm minh, cho rằng liệu có việc lợi dụng quyết định này để vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép và việc giám sát, kiểm tra có chặt chẽ như chỉ đạo của Tỉnh ủy, quyết định của UBND tỉnh.

 Theo Hoàng Hải Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 14/4