Ngày 28 tháng 3 năm 2012, tại cơ quan Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Phó Tổng Cục trưởng Đỗ Cảnh Dương đã có buổi tiếp xã giao đoàn chuyên gia của Cục Địa chất Nhật Bản về đào tạo về phát triển và duy trì Cơ sở dữ liệu Khoáng sản ASEAN, tạo dịch vụ bản đồ Web (WMS) và tìm hiểu tiến triển của việc chuẩn bị bản đồ địa chất Việt Nam tỷ lệ 1:1.000.000 đăng ký vào cổng OneGeology.

Tham dự buổi tiếp và làm việc có đại diện các Vụ: Khoáng sản, Địa chất, Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế; trung tâm Thông tin - Lưu trữ địa chất và Văn phòng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản. Tại buổi làm việc, Phó Tổng Cục trưởng Đỗ Cảnh Dương đánh giá cao việc chuẩn bị bản đồ địa chất Việt Nam tỷ lệ 1:1.000.000 đăng ký vào cổng OneGeology. Phó Tổng Cục trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến đoàn chuyên gia của Cục Địa chất Nhật Bản trong việc phối hợp với Trung tâm Thông tin lưu trữ địa chất triển khai đào tạo về phát triển và duy trì Cơ sở dữ liệu Khoáng sản ASEAN do các chuyên gia Cục Địa chất Nhật Bản thực hiện. Đoàn chuyên gia của Cục Địa chất Nhật Bản cũng cảm ơn sự nhiệt tình từ phía Tổng cục Địa chất và Khoáng sản đã tạo mọi điều kiện cho khóa đào tạo về phát triển và duy trì Cơ sở dữ liệu Khoáng sản ASEAN được diễn ra và thành công tốt đẹp. Ông Trần Hồng Hải, giám đốc trung tâm thông tin - lưu trữ địa chất đã báo cáo Phó Tổng Cục trưởng các kết quả đạt được trong khóa đào tạo.

OneGeology là dự án xây dựng bản đồ địa chất lớn nhất thế giới. Mục tiêu của OneGeology là để tạo ra dữ liệu bản đồ kỹ thuật số địa chất cho thế giới. Đây là một sáng kiến quốc tế của các cuộc điều tra địa chất của thế giới. Từ năm 2008, Uỷ ban Điều phối các chương trình nghiên cứu khoa học địa chất khu vực Đông và Đông Nam Á (CCOP) đã đề nghị Việt Nam đóng góp vì sự phát triển của địa chất khoáng sản Đông Nam Á. Đại diện Việt Nam là Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã có văn bản trả lời đồng ý và sẵn sàng đóng góp bản đồ địa chất Việt Nam tỷ lệ 1:1.000.000.

Đại diện Đoàn chuyên gia Cục Địa chất Nhật Bản cho biết, Việt Nam cần khẩn trương hoàn tất việc hoàn thiện bản đồ địa chất Việt Nam tỷ lệ 1:1.000.000 và nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để có thể tự triển khai Hệ thống máy chủ cơ sở dữ liệu nhằm đưa bản đồ địa chất Việt Nam tỷ lệ 1:1.000.000 đăng ký vào cổng OneGeology. Hiện nay, Nhật Bản đang hỗ trợ cho Trung tâm Thông tin - Lưu trữ địa chất hệ thống máy chủ để đào tạo về phát triển và duy trì Cơ sở dữ liệu. Phó Tổng Cục trưởng Đỗ Cảnh Dương hứa Tổng cục Địa chất và Khoáng sản sẽ tạo mọi điều kiện, đóng góp hết sức cùng với Nhật Bản để đưa bản đồ địa chất Việt Nam tỷ lệ 1:1.000.000 lên OneGeology.

Buổi tiếp xã giao đoàn chuyên gia của Cục Địa chất Nhật Bản đã kết thúc tốt đẹp. Cùng ngày, đoàn chuyên gia của Cục Địa chất Nhật Bản cũng sẽ có buổi gặp gỡ, trao đổi với Bảo tàng Địa chất về vấn đề trao đổi mẫu vật địa chất giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Văn phòng Tổng cục./ .