Kính thưa đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

Thưa các quý vị,

Thay mặt nước chủ nhà Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, quý vị khách quý tham dự Đại hội Địa chất, Tài nguyên khoáng sản và Năng lượng Đông Nam Á lần thứ 15 tại thủ đô Hà Nội tươi đẹp, ngàn năm văn hiến.

Thưa các quý vị,

Đại hội Địa chất, Tài nguyên Khoáng sản và Năng lượng Đông Nam Á tổ chức thường kỳ 02 năm một lần, được xem là sự kiện hàng đầu về khoa học địa chất trong khu vực. Năm nay, Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 15. Đây là diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm, thành tựu mới nhất về khoa học công nghệ và quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản và năng lượng, hướng tới phát triển bền vững của các quốc gia.

Chủ đề của Đại hội lần này là “Khoa học địa chất và Tài nguyên trái đất hướng tới phát triển bền vững”. Đây là vấn đề thời sự, cấp bách đặt ra đối toàn cầu và khu vực trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng kết hợp với tai biến địa chất đang đe dọa đời sống, sinh kế của người dân như thảm họa động đất sóng thần ở Fukushima Nhật Bản năm 2011, động đất kết hợp với sóng thần ở thành phố Palu, Indonesia mới đây, hay sạt lở do mưa lũ ở một số nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Ở Việt Nam, nghiên cứu khoa học địa chất, tài nguyên khoáng sản và năng lượng được bắt đầu từ những năm cuối thế kỷ thứ 19; đến nay, đã đạt được nhiều thành tựu cơ bản về nghiên cứu khoa học, điều tra cơ bản,… Việt Nam đang tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học về trái đất, khoáng sản và tìm kiếm, sử dụng các nguồn năng lượng mới. Với sự đa dạng về địa chất, tài nguyên khoáng sản, các nguồn năng lượng tái tạo Việt Nam luôn sẵn sàng là địa chỉ để các tổ chức, các quốc gia, các nhà khoa học thực hiện các dự án hợp tác nghiên cứu về địa chất, tài nguyên đất và năng lượng.

Thưa các quý vị,

Nghiên cứu về địa chất, khoáng sản và năng lượng trên thế giới và khu vực mặc dù đã đạt được rất nhiều thành tựu hết sức quan trọng nhưng còn nhỏ bé so với ẩn chứa của trái đất và vũ trụ bao la. Vì vậy, tôi mong muốn thông qua Đại hội này, ngoài việc chia sẻ những kết quả, thành tựu mới nhất của khoa học địa chất trong điều tra cơ bản địa chất, tìm kiếm, đánh giá, thăm dò, khai thác và chế biến các nguồn tài nguyên của trái đất, các nhà khoa học tập trung trao đổi, thảo luận sâu sắc về những vấn đề sau đây:

Một là, nghiên cứu, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong dự báo, giảm nhẹ tác động tai biến địa chất trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng nhất là động đất, sóng thần, trượt lở, sụt lún đất đai.

Hai là, nghiên cứu, chia sẻ các giải pháp để tìm kiếm các nguồn khoáng sản chiến lược mới nhất là khoáng sản ẩn sâu, khoáng sản biển; khai thác các nguồn năng lượng mới bền vững như địa nhiệt, khí đá phiến,… cho nhu cầu an ninh năng lượng của từng quốc gia.

Ba là, đề xuất việc xây dựng chính sách phù hợp để quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản và năng lượng đảm bảo phát triển bền vững.

Thưa các quý vị,

Tôi vui mừng được biết sự kiện khoa học này đã thu hút được hơn 300 báo cáo tham luận, với gần một nửa trong số đó là các báo cáo được trình bày bởi các nhà khoa học, nhà quản lý và đại diện của các doanh nghiệp đến từ các nước khác nhau trong khối ASEAN và trên thế giới. Điều này đã khẳng định tầm ảnh hưởng cũng như các tác động tích cực của Hội nghị đối với hợp tác quốc tế trong lĩnh vực địa chất, tài nguyên Trái đất và môi trường. Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ có một hội nghị thành công tốt đẹp và để lại những ấn tượng sâu sắc của nước chủ nhà trong mắt bạn bè quốc tế.

Tôi hy vọng trong thời gian lưu lại tại Việt Nam, quý vị sẽ có điều kiện để khám phá và cảm nhận về những vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam, nhất là những nét đặc trưng về địa chất như công viên địa chất toàn cầu, di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long …

Một lần nữa, tôi xin trân trọng cảm ơn sự hiện diện của Nguyên Chủ tịch nước Công hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đức Lương; các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các nhà khoa học. Chúc các quý vị sức khỏe và thành công. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp./.