Mèo Vạc là 1 huyện miền núi thuộc tỉnh Hà Giang nằm trên cao nguyên đá vôi có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, hàng năm vào mùa khô thường lâm vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng và Uỷ ban nhân tỉnh đã phải điều các xe ô tô chở nước lên hỗ trợ. Từ năm 2000 đến nay đã có nhiều đơn vị trong và ngoài ngành địa chất tiến hành công tác tìm kiếm nguồn nước ngầm nhưng chưa tìm được. Trong quá trình thực hiện đề án “Điều tra, đánh giá nguồn nước dưới đất huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang”, do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam giao trong các năm 2005 và 2006 Liên đoàn ĐCTV - ĐCCT miền Bắc đã thi công 3 lỗ khoan trong phạm vi thung lũng Mèo Vạc nhưng chưa có kết quả như mong muốn. Từ tháng 4 năm 2007 Liên đoàn đã thi công lỗ khoan MV1 tại xã Pả Vi ở độ cao 905m về phía Bắc thị trấn Mèo Vạc 3km có chiều sâu 155m. Kết quả bơm thí nghiệm (trong tháng 1 năm 2008) cho thấy lỗ khoan có nước và lưu lượng đạt 3,64l/s (tương đương 314m3/ngày), với lưu lượng này lỗ khoan có thể cấp cho 5.200 người với mức trung bình mỗi người 60l/ngày. Khi lắp máy bơm có công suất lớn hơn máy bơm đã bơm thí nghiệm, có thể khai thác tới 500m3/ngày (hoặc lớn hơn) đủ cấp nước sinh hoạt cho hơn 8.000 người (hoặc nhiều hơn). Người dân xã Pả Vi đã vô cùng vui sướng với nguồn nước này (ảnh 1, 2).

Trong các ngày từ 03 - 05 tháng 01 năm 2008, theo chỉ đạo của Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Vạn, Phòng Địa chất đã phối hợp với Liên đoàn Địa chất thuỷ văn - Địa chất công trình miền Bắc kiểm tra kết quả thi công lỗ khoan MV1 tại thực địa. Kết quả đo kiểm tra tại lỗ khoan như sau: mực nước tĩnh 56,50m, mực nước động 60,15m, trị số hạ thấp mực nước 3,65m, lưu lượng 3,64l/s, tỷ lưu lượng 0,99l/s.m.

Sáng ngày 5 tháng 01 năm 2008, theo đề nghị của ông Nguyễn Văn Tuệ, Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Mèo Vạc, Nhóm công tác đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang (tại TX. Hà Giang).

Tại buổi gặp mặt, ông Bạch Ngọc Quang Phó trưởng Phòng Địa chất, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và ông Bùi Văn Thứ, Phó liên đoàn trưởng Liên đoàn ĐCTV - ĐCCT miền Bắc đã báo cáo kết quả khoan nước tại lỗ khoan MV1 xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc  và đề nghị sau khi nhận bàn giao từ Liên đoàn ĐCTV – ĐCCT miền Bắc tỉnh nên sớm có kế hoạch đầu tư để đưa nguồn nước tại lỗ khoan MV1 phục vụ cấp nước sinh hoạt cho nhân dân địa phương trong tết nguyên đán và mùa khô năm 2008. Ông Nguyễn Trường Tô đã thay mặt Uỷ ban nhân dân Tỉnh cảm ơn Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Liên đoàn Liên đoàn ĐCTV - ĐCCT miền Bắc đã tìm ra nguồn nước quý giá cho nhân dân huyện Mèo Vạc (một trong những huyện đặc biệt khó khăn về nước sinh hoạt), đồng thời đã chỉ đạo ông  Nguyễn Văn Tuệ Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Mèo Vạc triển khai ngay việc mua máy bơm và xây bể chứa nước để phục vụ cấp nước cho nhân dân trong huyện trong Tết nguyên đán và mùa khô năm 2008. Kết quả tại lỗ khoan MV1 tạo cơ sở tốt cho việc xem xét đầu tư điều tra, đánh giá tiếp theo trên các vị trí tương tự để phát triển nguồn nước ngầm ở vùng Mèo Vạc.

Dân địa phương sử dụng nước lỗ khoan MV1 tại xã Pả Vi

Ảnh 1. Dân địa phương sử dụng nước lỗ khoan MV1 tại xã Pả Vi

Dân địa phương đang sử dụng nước lỗ khoan MV1 tại xã Pả Vi

Ảnh 2. Dân địa phương đang sử dụng nước lỗ khoan MV1 tại xã Pả Vi

Phòng Địa chất, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam