Sáng ngày 05/10, Liên đoàn Vật Lý Địa chất – Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (05/10/1967 – 05/10/2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vì những thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2012-2016.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân; các nguyên Thứ trưởng: Đỗ Hải Dũng, Nguyễn Mạnh Hiển, Chu Phạm Ngọc Hiển; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ban Lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cùng đông đảo cán bộ, viên chức và người lao động của Liên đoàn qua các thời kỳ.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì ghi nhận thành tích xuất sắc và những cống hiến của Liên đoàn

Ông Vũ Minh Sơn công bố Quyết định của Chủ tịch nước

Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng và Tuyên truyền Bộ TN&MT Vũ Minh Sơn công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Liên đoàn Vật lý Địa chất

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích của Liên đoàn đã đạt được trong công tác địa vật lý suốt 50 năm qua góp một phần quan trọng trong điều tra cơ bản địa chất, tìm kiếm, đánh giá và thăm dò khoáng sản. Thứ trưởng tin tưởng rằng, các cán bộ, viên chức, người lao động của Liên đoàn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, đoàn kết, năng động, sáng tạo để đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, đưa Liên đoàn ngày càng phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng, phát triển của đất nước.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi Lễ

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị Liên đoàn Vật lý Địa chất cần phát triển các phương pháp điều tra địa chất, tìm kiếm, phát hiện khoáng sản dưới sâu trên đất liền và lãnh hải Việt Nam với các định hướng trọng tâm sau:

Một là, nghiên cứu, ứng dụng tổ hợp các phương pháp địa vật lý hợp lý để nâng cao hiệu quả địa chất trong điều tra, đánh giá khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản ẩn sâu từ 500 đến 1000 m trên đất liền và trên biển.

Hai là, xây dựng các bộ bản đồ trường địa vật lý theo các vùng, khu vực… phục vụ công tác quản lý, quy hoạch phát triển kinh tế.

Ba là, đầu tư , hoàn thiện và sử dụng có hiệu quả các thiết bị địa vật lý hiện đại, công nghệ cao; xây dựng phòng kiểm định đủ năng lực bảo trì, kiểm định các thiết bị địa vật lý đạt tiêu chuẩn thế giới.

Bốn là, đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên sâu, tay nghề cao, có khả năng sử dụng thành thạo các thiết bị hiện đại và tổ chức thi công có trình độ phân tích, minh giải tài liệu địa vật lý bằng các phần mềm mới, đủ năng lực đảm nhiệm được những nhiệm vụ quan trọng được giao.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Đỗ Cảnh Dương

Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Đỗ Cảnh Dương phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Đỗ Cảnh Dương đánh giá cao sự đóng góp của lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động của Liên đoàn trong 50 năm qua đã góp phần quan trọng vào thành tựu của Ngành Địa chất Việt Nam.

“Những thành tựu đạt được trong suốt 50 năm qua là tiền đề vững chắc để Liên đoàn vững bước trên chặng đường phía trước. Lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động của Liên đoàn sẽ phát huy truyền thống vẻ vang, đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu ,vượt qua mọi khó khăn để gặt hái thêm nhiều thành tích”, Tổng Cục trưởng khẳng định.

Liên Đoàn trưởng Liên đoàn Vật lý Địa chất Lại Mạnh Giàu

Liên Đoàn trưởng Liên đoàn Vật lý Địa chất Lại Mạnh Giàu phát biểu tại buổi Lễ

Nhìn lại chặng đường phát triển, ông Lại Mạnh Giàu, Liên Đoàn trưởng Liên đoàn Vật lý Địa chất cho biết: Từ khi thành lập năm 1967 đến nay, Liên đoàn Vật lý Địa chất đã được Nhà nước giao thực hiện hơn 300 đề án, báo cáo sản xuất và nghiên cứu khoa học với quy mô lãnh thổ, tỷ lệ khảo sát và tổ hợp công nghệ đo ghi khác nhau. Đây là nguồn tài liệu, thông tin vô giá không chỉ đã đóng góp, phục vụ cho sự nghiệp điều tra địa chất, tìm kiếm khoáng sản giai đoạn đã qua mà còn có ý nghĩa sử dụng lâu dài, tiếp tục được xử lý, phân tích nhằm khai thác phục vụ cho công tác nghiên cứu, điều tra đánh giá khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản sâu trong giai đoạn mới cũng như phục vụ cho các lĩnh vực khác của nền kinh tế quốc dân.

Kết quả điều tra, đánh giá, thăm dò các mỏ, điểm khoáng sản bằng tổ hợp các phương pháp địa vật lý, địa chất đã có những đóng góp không nhỏ vào công tác tìm kiếm, phát hiện mới và nâng cao trữ lượng tài nguyên khoáng sản cho đất nước.

Kết quả thực hiện các đề án điều tra, đánh giá hiện trạng môi trường phóng xạ với quy mô, tỷ lệ nghiên cứu khác nhau đã cung cấp những luận cứ có cơ sở khoa học và tin cậy giúp các cơ quan quản lý ở trung ương và địa phương trong quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ điều tra địa chất công trình, đánh giá hiện tượng tai biến địa chất đã cung cấp những tài liệu khoa học khách quan, không chỉ làm sáng tỏ nguyên nhân hiện tượng tai biến sụt lún tại các địa phương, mà còn đề xuất các giải pháp, biện pháp để các cấp chính quyền địa phương có kế hoạch ứng phó, khắc phục, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân, ổn định sản xuất, đời sống.

Nguyên Liên Đoàn trưởng Liên đoàn Vật lý Địa chất Nguyễn Trần Tân phát biểu

Nguyên Liên Đoàn trưởng Liên đoàn Vật lý Địa chất Nguyễn Trần Tân phát biểu tại buổi Lễ

 

Văn phòng Tổng cục./.