Sáng ngày 31/10, Liên đoàn Địa chất Đông Bắc – Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam long trọng tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (1977 – 2017) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ vì những thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Tham dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc; Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đỗ Hải Dũng; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ban Lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cùng đông đảo cán bộ, viên chức và người lao động của Liên đoàn qua các thời kỳ.

Đ/c Nguyễn Linh Ngọc

Đ/c Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ TNMT trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Liên đoàn ĐCĐB

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích của Liên đoàn đã đạt được trong suốt 40 năm qua góp một phần quan trọng trong điều tra cơ bản địa chất, tìm kiếm, đánh giá và thăm dò khoáng sản. Thứ trưởng tin tưởng rằng, các cán bộ, viên chức, người lao động của Liên đoàn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, đoàn kết, năng động, sáng tạo để đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, đưa Liên đoàn ngày càng phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng, phát triển của đất nước.

Đ/c Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ TN&MT phát biểu tại buổi Lễ

Đ/c Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ TN&MT phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Đỗ Cảnh Dương phát biểu: Trải qua 40 năm xây dựng, gắn với nhiệm vụ điều tra đánh giá khoáng sản, như các Liên đoàn khác, Liên đoàn Địa chất Đông Bắc là một đơn vị độc lập đủ năng lực về con người, thiết bị để thực hiện nhiệm vụ điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản. Kết quả hoạt động của Liên đoàn nhiều chục năm qua đã góp phần phát hiện và xác định rõ triển vọng, trữ lượng khoáng sản của hàng trăm mỏ khoáng sản các loại, Trong đó, nhiều mỏ có trữ lượng lớn và đáng kể: chì - kẽm Chợ Điền, Bắc Kan; sắt Sàng Thần và Tòng Bá, Hà Giang, Sắt Nà Rụa và Nà Lũng, tỉnh Cao Bằng; thiếc, vonfram vùng Tam Đảo; quặng wonfram - đa kim Núi Pháo, Thái Nguyên. Chúng ta trân trọng, biết ơn các thế hệ cán bộ, người lao động của Liên Đoàn, cũng như ngành Địa chất đã lao động gian khổ, miệt mài, âm thầm nhiều chục năm qua đã cống hiến cho sư nghiệp chung ngành địa chất, tìm tài nguyên cho đất nước.

Đ/c Đỗ Cảnh Dương, Tổng Cục trưởng Tổng cục ĐC&KS Việt Nam

Đ/c Đỗ Cảnh Dương, Tổng Cục trưởng Tổng cục ĐC&KS Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Bên cạnh đó, Tổng Cục trưởng cũng đề nghị Đảng ủy, Lãnh đạo, cán bộ viên chức, người lao động của Liên đoàn thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Lãnh đạo, tổ chức, phối hợp các Liên đoàn thực hiện có hiệu quả Đề án Thăm dò quặng urani khu Pà Lừa-Pà Rồng, tỉnh Quảng Nam (với hợp tác Viện Sergei – bằng các lỗ khoan đến 200m trong tầng cát kết chưa xác định các thân quặng Urani có chiều dày 3-5m, hàm lượng cao, đưa ra triển vọng gia tăng trữ lượng so với kết quả các năm trước đây); tập trung đánh giá tổng thể tiềm năng tài nguyên quặng chì-kẽm Việt Nam. Chuẩn bi các điều kiện tham gia triển khai đề án Tây Bắc ( đề án có quy mô lớn, phối hợp nhiều đơn vị).
Liên đoàn cần chủ động, năng đông, mở rộng tìm kiếm công việc để nâng cao thu nhập cho người lao động; các công việc gắn với Địa chất đô thị như khảo sát ĐCCT, thủy văn được quy định Nghị định 36 của Chính phủ là những nhiệm vụ mới chúng ta cần tiếp cận để tạo ra nhiều công việc mới.
Đảng, Chính phủ đang có những chủ trương lớn về sắp sếp lại các đơn vị sự nghiệp như các Liên đoan của chúng ta, thực hiện nghiêm Nghị quyết của Đảng ủy Tổng cục, Liên đoàn cần đánh giá, hoạt động các phòng, các đoàn địa chất để tổ chức sắp xếp lại theo hướng tiếp tục tinh gọn, hiệu quả. Chuẩn bị tinh thần, chủ động thích ứng với sự thay đổi lớn về các đơn vị sự nghiệp trước sau năm 2020.
Có kế hoạch cụ thể và quan tâm thường xuyên đến đào tao đội ngũ cán bộ lãnh đạo kế cận của Liên Đoàn, nhất là cán bộ kỹ thuật địa chất đủ năng lực chuyên môn thực hiện các nhiệm vụ đánh giá khoáng sản sâu hơn, khó khăn hơn. Hợp tác chặt chẽ với các nhà khoa học trong và ngoài nước trong các nhiệm vụ cụ thể.

Chúng ta tin tưởng rằng, với truyền thống, của Liên đoàn, với sự lãnh đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo liên đoàn Liên đoàn sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục phát huy trí tuệ tập thể, đóng góp tích cực cho sự phát triển và thành tích chung của Ngành Địa chất Việt Nam, Tổng Cục trưởng Đỗ Cảnh Dương khẳng định.

Đ/c Phạm Văn Hùng

Đ/c Phạm Văn Hùng, Liên Đoàn trưởng trình bày báo cáo kết quả 40 năm xây dựng và phát triển

Nhìn lại chặng đường phát triển, ông Phạm Văn Hùng, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Đông Bắc cho biết: Thực hiện đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước Liên đoàn Địa chất Đông Bắc ngoài việc thi đua lao động sản xuất để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Liên đoàn còn tổ chức xây dựng lực lượng tự vệ, tham gia chiến đấu để bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc. Liên đoàn đã xây dựng được đơn vị tự vệ vững mạnh trong đó có hàng trăm thanh niên tình nguyện tham gia lực lượng vũ trang, nhiều đồng chí tự vệ đã trực tiếp tham gia chiến đấu, có đồng chí đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Nhiều đồng chí là thương binh, bệnh binh trở lại đơn vị công tác vẫn tích cực sản xuất hoàn thành mọi nhiệm vụ của đơn vị. Liên đoàn Địa chất Đông Bắc luôn luôn ghi nhớ công lao chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của các đồng chí, đồng nghiệp, các đồng chí thực sự là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Đ/c Đỗ Cao Nhân, Nguyên Liên Đoàn trưởng phát biểu tại buổi Lễ

Đ/c Đỗ Cao Nhân, Nguyên Liên Đoàn trưởng phát biểu tại buổi Lễ

Từ khi thành lập Liên đoàn đến nay, do cơ chế của Nhà nước thay đổi, Liên đoàn đã trải qua nhiều biến động về nhiệm vụ và lực lượng sản xuất. Song nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và các Bộ ngành liên quan khác, sự giúp đỡ của cơ quan chính quyền địa phương, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ công nhân viên chức, người lao động. Liên đoàn Địa chất Đông Bắc đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các loại hình khoáng sản được Liên đoàn tìm kiếm, thăm dò đã góp phần quan trọng trong việc quy hoạch khai thác, chế biến khoáng sản, phát triển kinh tế đất nước trong những năm qua và những năm tiếp theo.

Đ/c Lưu Thị Bích Đào, Trưởng ban Thi đua khen thưởng Tỉnh Thái Nguyên trao tặng Bằng khen

Đ/c Lưu Thị Bích Đào, Trưởng ban Thi đua khen thưởng Tỉnh Thái Nguyên trao tặng Bằng khen của Tỉnh Thái Nguyên cho Liên đoàn ĐCĐB

Trong 40 năm, Liên đoàn Địa chất Đông Bắc đã hoàn thành 306 báo cáo nghiên cứu tổng hợp, điều tra lập bản đồ địa chất, tìm kiếm thăm dò khoáng sản, đó là một con số tuy không lớn lao nhưng cũng không hề nhỏ trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đ/c Dương Trung Thành, Phó Chủ tịch Thường trực CĐ Bộ TNMT và đ/c Lê Hồng Thái, Chủ tịch CĐ Tổng cục ĐC&KS Việt Nam trao tặng Cờ thi đua của Công đoàn Viên chức Việt Nam

Đ/c Dương Trung Thành, Phó Chủ tịch Thường trực CĐ Bộ TNMT và đ/c Lê Hồng Thái, Chủ tịch CĐ Tổng cục ĐC&KS Việt Nam trao tặng Cờ thi đua của Công đoàn Viên chức Việt Nam và tặng hoa Công đoàn Liên đoàn

Đ/c Nguyễn Xuân Quang, Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam trao tặng bằng khen

Đ/c Nguyễn Xuân Quang, Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam trao tặng bằng khen của Đoàn Thanh niên Khối các Cơ quan Trung ương tặng Đoàn TN Liên đoàn

Văn nghệ chào mừngVăn nghệ chào mừngToàn cảnh buổi lễ

Màn văn nghệ chào mừng buổi Lễ


Văn phòng Tổng cục./.