Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu chào mừng Đại hội

“Cùng với cuộc cách mạng 4.0, đã đến lúc chúng ta cần thiết lập một mạng lưới, có sự liên kết chặt chẽ của các nhà khoa học địa chất và khoáng sản trên thế giới để có thể chia sẻ, kết nối những kinh nghiệm, thành tựu mới nhất về khoa học công nghệ và quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản và năng lượng, hướng tới phát triển bền vững của các quốc gia; cùng tạo nên cơ sở dữ liệu lớn về trái đất để có thể hiểu, chia sẻ với thế hệ tương lai” - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh và chia sẻ thông điệp ý nghĩa này tại Lễ khai mạc Đại hội Địa chất, Tài nguyên khoáng sản và Năng lượng Đông Nam Á lần thứ 15 (GEOSEA XV) diễn ra sáng ngày 16/10/2018 tại Hà Nội.

Tham dự Đại hội có Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên; nguyên Thứ trưởng: Đỗ Hải Dũng, Nguyễn Linh Ngọc; cùng một số Đại sứ, Đại diện sứ quán, Đại diện các đoàn Ngoại giao tại Việt Nam... Đại hội thu hút sự tham dự của các nhà khoa học, nhà quản lý từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, là các nước thành viên khối ASEAN và các nước có ngành địa chất, khoáng sản phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Nga, Nhật Bản, Đan Mạch, Canada, Trung Quốc.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương (thứ hai bên trái) trò chuyện với các đại biểu tham dự Đại hội

Phát biểu chào mừng Đại hội, thay mặt nước chủ nhà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chào mừng các nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự Đại hội Địa chất, Tài nguyên khoáng sản và Năng lượng Đông Nam Á lần thứ 15.

Theo Bộ trưởng, Đại hội Địa chất, Tài nguyên Khoáng sản và Năng lượng Đông Nam Á tổ chức thường kỳ 2 năm một lần, được xem là sự kiện hàng đầu về khoa học địa chất trong khu vực. Năm nay, Việt Nam rất vinh dự là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 15. Đại hội cũng là diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm, thành tựu mới nhất về khoa học công nghệ và quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản và năng lượng, hướng tới phát triển bền vững của các quốc gia.

“Chủ đề của Đại hội lần này là: Khoa học địa chất và Tài nguyên trái đất hướng tới phát triển bền vững. Đây là vấn đề cấp bách đặt ra đối với toàn cầu và khu vực trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng kết hợp với tai biến địa chất đang đe dọa đời sống, sinh kế của người dân như thảm họa động đất, sóng thần ở Fukushima Nhật Bản năm 2011, động đất kết hợp sóng thần ở thành phố Palu, Indonesia mới đây hay sạt lở do mưa lũ ở một số nước, trong đó có Việt Nam…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Các Đại biểu tham dự phiên Khai mạc

Theo Bộ trưởng, ở Việt Nam, nghiên cứu khoa học địa chất, tài nguyên khoáng sản và năng lượng được bắt đầu từ những năm cuối của thế kỷ 19. Đến nay, đã đạt được nhiều thành tựu cơ bản về nghiên cứu khoa học, điều tra cơ bản… Việt Nam đang tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học về trái đất, khoáng sản và tìm kiếm sử dụng các nguồn năng lượng mới.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, với sự đa dạng về địa chất, tài nguyên khoáng sản, các nguồn năng lượng tái tạo, Việt Nam luôn sẵn sàng là địa chỉ để các tổ chức, các quốc gia, các nhà khoa học thực hiện các dự án hợp tác nghiên cứu về địa chất, tài nguyên và năng lượng.

Ở một góc độ khác, người đứng đầu ngành Tài nguyên và Môi trường Việt Nam cho rằng, nghiên cứu về địa chất, khoáng sản và năng lượng trên thế giới và khu vực mặc dù đã đạt được rất nhiều thành tựu hết sức quan trọng nhưng còn nhỏ bé so với ẩn chứa của trái đất và vũ trụ bao la.

"Chúng ta cần phải biết về quá khứ để có thể đưa ra dự báo trong tương lai nhằm giảm nhẹ tác động tai biến địa chất trong điều kiện biến đổi khí hậu. Tôi cho rằng, đây là thời điểm hết sức quan trọng và cũng là thời điểm cần có câu trả lời khoa học về diễn biến, xu thế của các vấn đề liên quan đến tác động kép của biến đổi khí hậu gây nên…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

PGS.TS. Đỗ Cảnh Dương, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam phát biểu khai mạc Đại hội

Trong khuôn khổ GEOSEA XV, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn, ngoài việc chia sẻ những thành tựu mới nhất của khoa học địa chất trong điều tra cơ bản, tìm kiếm, đánh giá, thăm dò, khai thác và chế biến các nguồn tài nguyên của trái đất, Bộ trưởng nêu ra 3 vấn đề quan trọng để các nhà khoa học có thể tập trung thảo luận tại Đại hội:

Thứ nhất, nghiên cứu, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong dự báo, giảm nhẹ tác động tai biến địa chất trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng nhất là động đất, sóng thần, trượt lở, sụt lún đất đai...

Thứ hai, nghiên cứu, chia sẻ các giải pháp để tìm kiếm các nguồn khoáng sản, chiến lược mới nhất là khoáng sản ẩn sâu, khoáng sản biển; khai thác các nguồn năng lượng mới bền vững như địa nhiệt, khí đá phiến… cho nhu cầu an ninh năng lượng quốc gia.

Thứ ba, đề xuất xây dựng chính sách phù hợp để quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản và năng lượng đảm bảo phát triển bền vững.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bộ trưởng cũng vui mừng được biết sự kiện khoa học này đã thu hút được hơn 300 báo cáo tham luận bao trùm lên tất cả các lĩnh vực của khoa học và tài nguyên địa chất, chế biến nguyên liệu khoáng, môi trường, phòng tránh và giảm thiểu tác động của tai biến tự nhiên... Với gần một nửa trong số đó là các báo cáo được trình bày bởi các nhà khoa học, quản lý và đại diện của các doanh nghiệp đến từ các nước khác nhau trong khối ASEAN và các nhà khoa học trên thế giới. Điều này đã khẳng định tầm ảnh hưởng cũng như các tác động tích cực của Đại hội đối với hợp tác quốc tế trong lĩnh vực địa chất, tài nguyên trái đất và môi trường.

“Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ có một Đại hội thành công, để lại những ấn tượng sâu sắc của nước chủ nhà trong mắt bạn bè quốc tế. Đặc biệt, tôi mong muốn chúng ta sẽ truyền tải những thông điệp, những kết quả, những kiến nghị của GEOSEA XV đến Hội nghị COP 24 sắp tới tại Ba Lan về biến đổi khí hậu…” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Toàn cảnh phiên Khai mạc sáng 16/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội

Phát biểu khai mạc GEOSEA XV, PGS.TS. Đỗ Cảnh Dương - Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam - Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam cho biết: Việt Nam có lịch sử nghiên cứu, điều tra địa chất và khoáng sản từ những năm cuối thế kỷ 19. Đến nay, Việt Nam đã hoàn thành công tác đo vẽ lập bản đồ địa chất, điều tra khoáng sản các tỷ lệ 1:500.000, 1:200.000 trên toàn diện tích phần đất liền và tỷ lệ 1:50.000 đạt khoảng 73% diện tích. Hoạt động điều tra, đánh giá, thăm dò và khai thác khoáng sản được bắt đầu từ những năm 60 của thế kỷ trước. Hàng ngàn mỏ khoáng sản đã được phát hiện và đưa vào thăm dò, khai thác. Hoạt động điều tra cơ bản địa chất, khoáng sản biển được đẩy mạnh từ những năm cuối thế kỷ 20, đã hoàn thành ở tỷ lệ 1:500.000 đới biển nông ven bờ (độ sâu 0-100m nước); đồng thời tỷ lệ 1:250.000, 1:100.000, 1:50.000 đã được hoàn thành ở một số khu vực biển.

Theo ông Đỗ Cảnh Dương, mục tiêu của Đại hội lần này là: Khoa học địa chất và Tài nguyên trái đất hướng tới phát triển bền vững; tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, nghiên cứu điều tra cơ bản địa chất, thăm dò, khai thác tài nguyên của trái đất trong cộng đồng các nước ASEAN và các nước khác trên thế giới; thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực khoáng sản theo Kế hoạch Hành động Hợp tác Khoáng sản ASEAN giai đoạn 2016 - 2025.

Ngoài phiên họp toàn thể, các báo cáo sẽ được trình bày trong 12 Tiểu ban chuyên môn gồm: Cổ sinh - Địa tầng - Trầm tích luận; Địa hóa - Khoáng vật; Thạch luận đá magma và biến chất; Địa chất biển; Địa vật lý; Cấu trúc địa chất - Kiến tạo - Sinh khoáng; Tài nguyên khoáng sản và Công nghiệp khai khoáng; Tài nguyên năng lượng và chế biến; Địa chất Thủy văn, Quản lý Tài nguyên nước và Địa chất công trình; Địa chất môi trường - Di sản địa chất - Công viên địa chất; Địa kỹ thuật và Địa chất đô thị; Biến đổi khí hậu và Tai biến địa chất.

Đại hội diễn ra trong hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018. Ngoài ra, có 05 tuyến thực địa trước và sau Đại hội gồm: (1) Di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Cát Bà; (2) Đới cắt trượt Sông Hồng - biến chất Hoàng Liên Sơn; (3) Đới Ophyolit Sông Mã - Rift Sông Đà; (4) Công viên Địa chất toàn cầu Đồng Văn; (5) Đới biến chất cao và siêu cao Kon Tum.

“Chúng ta hy vọng Đại hội sẽ khẳng định vai trò của khoa học địa chất và tài nguyên trái đất đóng góp vào sự phát triển của mỗi quốc gia; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản giữa các nước ASEAN và các nước trên thế giới” - ông Đỗ Cảnh Dương nói.

Văn phòng Tổng cục./.