Ngày 19/10/2009, được phép của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, sự tín nhiệm của các nước thành viên, từ năm 2007 Việt Nam được chọn là nước đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 46 và Hội nghị Ban lãnh đạo lần thứ 54 của Uỷ Ban điều phối Các chương trình khoa học địa chất Đông và Đông Nam Á (Coordinating Committee for Geoscience Programmes in East and Southeast Asia-CCOP).

Hội nghị diễn ra từ 18-25/10/2009 tại Khách sạn Palace, TP. Vũng Tàu. Bên cạnh Hội nghị thường niên, Hội thảo khoa học với chuyên đề : ”Phát triển nguồn tài nguyên địa chất một cách bền vững và thân thiện với môi trường” diễn ra vào các ngày 21-22/10/2009, tiếp theo là chuyến khảo sát thực địa các điểm lộ đất đá, bờ biển và suối nước nóng Bình Châu. Tham dự Hội nghị có trên 100 đại biểu từ 11 nước thành viên: Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thailand, Papua New Guinea, Đông Timo và Việt Nam (Singapore khôngcử đại biểu tham dự kỳ này) và các nước/tổ chức hợp tác của CCOP (Mỹ, Anh, Hà Lan, Phần Lan, Na Uy, CHLB Đức…) và nước quan sát viên là CHDCND Lào, khách mời danh dự của nước chủ nhà Việt Nam.

Tại lễ khai mạc, Hội nghị vinh dự được đón tiếp TS. Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Việt Nam, Ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; TSKH. Phùng Đình Thực, Trưởng đại diện thường trực Việt Nam tại CCOP, TGĐ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; TS Nguyễn Văn Thuấn Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và đại diện của các cơ quan, ban ngành, tổ chức của Việt Nam có liên quan: Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Tiểu Ban CCOP Việt Nam.

Tối ngày 19/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể toàn thể Hội nghị tại Khách sạn Palace, TP. Vũng Tàu.

CCOP hiện đang là tổ chức chịu trách nhiệm điều phối và tổ chức nhiều đề án, chương trình khoa học địa chất về khoáng sản, năng lượng, môi trường, về thiên tai cũng như những tác động của biến đối khí hậu đến môi trường… tại các nước trong khu vực Đông và Đông Nam Á. Đây là cầu nối giữa các nước thành viên, các nước và các tổ chức hợp tác và khai thác các nguồn tài nguyên đĩa chất một cách bền vững vì sự phát triển của mỗi nước và toàn cộng đồng.

Tại Hội nghị, các nước thành viên, các tổ chức hợp tác và ban thư ký của CCOP đã trình bày báo cáo về các hoạt động, các chương trình nghiên cứu trong lĩnh vực địa chất, khai thác tài nguyên của quốc gia và tổ chức mình trong năm 2009 cũng như kế hoạch thực hiện trong năm 2010. Hội nghị còn là dịp để chia sẻ các kinh nghiệm về các vấn đề mà cả cộng đồng khu vực Đông và Đông Nam Á quan tâm.

Hội nghị thường niên lần thứ 46 và Hội nghị Ban lãnh đạo lần thứ 54 của CCOP

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị lần này tập trung đánh giá những thành quả đã đạt được trong nhiệm kỳ trước, thảo luận các vấn đề thế giới quan tâm như sự biến đổi khí hậu toàn cầu, sự nóng lên của trái đất... Hội nghị cũng tập trung xác định những thách thức, cơ hội trong tình hình mới nhằm xây dựng kế hoạch chiến lược hoạt động cho những năm sắp tới; bàn giải pháp tăng cường trao đổi thông tin liên lạc giữa các nước thành viên, đào tạo nguồn nhân lực.

Đặc biệt, hội nghị có một chuyên đề thảo luận sâu về làm thế nào để phát triển nguồn tài nguyên địa chất một cách bền vững và thân thiện với môi trường.

Đây là Hội nghị về khoa học trái đất có ý nghĩa quan trọng giúp các quốc gia trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á xây dựng chiến lược, chính sách phát triển, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên địa chất hài hòa giữa bảo vệ môi trường và lợi ích quốc gia.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá cao sự chuẩn bị của Ban tổ chức, nước chủ nhà Việt Nam đã đem lại thành công cho Hội nghị. Sự đón tiếp nồng hậu của nước chủ nhà đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về lòng mến khách, thân thiện, cởi mở và hợp tác của Việt Nam. Bên cạnh các kết quả cụ thể về khoa học, kỹ thụât, thông qua sự hợp tác trong tổ chức CCOP và đặc biệt là qua Hội nghị lần này, uy tín và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế một lần nữa được khẳng định và nâng cao.

Văn phòng Cục