Trong các ngày từ 11 đến 14/3/2008, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng thường trực Nguyễn Công Thành dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang. Cùng đi với đoàn có: Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam; Cục Bảo vệ Môi trường; Cục Quản lý Tài nguyên nước; Đài Khí tượng Thủy văn Việt Bắc.

Thứ trưởng Nguyễn Công Thành trao đổi cùng với lãnh đạo Cục ĐC&KS Việt Nam tại thực địa

Thứ trưởng Nguyễn Công Thành trao đổi cùng với lãnh đạo Cục ĐC&KS Việt Nam tại thực địa

Đoàn đã đến các huyện miền núi cao của tỉnh: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Tại đây Thứ trưởng rất quan tâm đến những vấn đề: đất đai, địa chất khoáng sản, môi trường…Theo báo cáo của lãnh đạo địa phương, hiện nay bức xúc và cần thiết nhất của các huyện núi đá vùng cao là: nước phục vụ cho đồng bào các dân tộc. Thiếu nước ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Đây cũng là nỗi trăn trở của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và của Chính phủ. Thứ trưởng cũng dành nhiều thời gian đến thăm và động viên cán bộ công nhân tổ khoan thuộc Liên đoàn ĐCTV - ĐCCT miền Bắc đang ngày đêm bám trụ tại những nơi khó khăn nhất để tìm nguồn nước quý phục vụ đồng bào ở làng Má xã Đạo Đức huyện Vị Xuyên. Thăm và kiểm tra giếng khoan khai thác nước ngầm đã đưa vào sử dụng từ năm 2003 tại thị trấn Quản Bạ. Đặc biệt vui mừng trước nguồn nước ngầm được bơm từ lỗ khoan MV1 ở độ sâu 155m với sự khâm phục của “người dân nhiều đời khát nước, đây là mỏ vàng trắng vô giá đối với người dân Mèo Vạc”, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc nói. Thứ trưởng đánh giá cao những hoạt động tích cực có hiệu quả của Cục Địa chất và Khoáng sản Việt nam về điều tra địa chất và khoáng sản nói chung, đặc biệt là việc phát hiện và đưa vào sử dụng các nguồn nước ngầm trong thời gian gần đây. Để tiếp tục điều tra, nghiên cứu có hệ thống, tìm được nhiều giếng khoan và đưa các công trình có nước này vào sử dụng có hiệu quả, Thứ trưởng yêu cầu Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cần phối hợp với các đơn vị có liên quan trong và ngoài ngành, sớm lập đề án thật cụ thể trình Bộ trong thời gian gần nhất.

Học sinh xã Pả Vi trước nguồn nước sạch được bơm lên từ LKMV1

Học sinh xã Pả Vi trước nguồn nước sạch được bơm lên từ LKMV1

Làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang, đoàn công tác đã trao đổi và có những đóng góp cụ thể trong những lĩnh vực mà Bộ quản lý. Về địa chất khoáng sản, đoàn cũng đề nghị: tỉnh cần có quy hoạch sớm khoáng sản trên địa bàn; yêu cầu địa phương có những góp ý cụ thể để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 160/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật khoáng sản và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Khoáng sản” để Nghị định thực sự đi vào cuộc sống; cần giám sát việc lấy mẫu môi trường tại các khu khai thác Antimon, đảm bảo việc đánh giá đúng thực trạng ô nhiễm môi trường; trong những năm tới Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tiến hành 7 dự án điều tra địa chất khoáng sản theo Quyết định số 116/2007/QĐ-TTg ngày 23/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về tài nguyên khoáng sản đến năm 2015, định hướng đến năm 2020”, nên cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành của Tỉnh và cơ quan chủ trì.

Chuyến công tác của đoàn đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân các dân tộc thuộc 4 huyện miền núi phía Bắc tỉnh Hà Giang./.

Văn phòng, ngày 16/3/2008.