Tại khu vực mỏ vàng thuộc bản Háng Trợ, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, hiện có hàng trăm phụ nữ, người già và trẻ em đang tổ chức đào hầm, khoét đồi, bất chấp nguy hiểm lao vào khai thác trái phép vàng sa khoáng để bán kiếm lời. Cao điểm nhất là ngày 5/4 có tới 400- 500 người tụ tập ở khu vực này, phụ nữ, trẻ em thi nhau đào bới đất, đá, đóng bao đem bán. 8.

Còn đàn ông trong bản Háng Trợ và một số bản lân cận thì tập trung cách mỏ 4 km, ngăn cản, xua đuổi hơn 20 công nhân của Công ty  MOLYBDEN Việt Nam là đơn vị được tỉnh cấp giấy phép khai thác quặng vàng tại bản Háng Trợ. Đây là lần thứ hai người dân ở đây tập trung khá đông khai thác vàng bừa bãi, bất chấp pháp luật và ngang nhiên phớt lờ cả lực lượng công an huyện, gây mất ổn định an ninh trật tự khu vực này.  

Theo nhiều người dân đang đào vàng ở đây, nguyên nhân là do khu vực mỏ vàng nêu trên vốn là đất nương, rẫy của người dân bản Háng Trợ. Nguồn thu nhập chính của dân bản chỉ trông vào trồng lúa nương, chăn nuôi gia súc, thời tiết lại khắc nghiệt, giao thông không thuận lợi nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhưng huyện, xã thu hồi trên 37ha đất lại không triển khai đền bù cho dân bản kịp thời ổn định đời sống. Hơn nữa, cứ đào được đất, đá trong khu vực mỏ vàng trên rồi vận chuyển ra huyện Tuần Giáo, cách Háng Trợ vài chục km cũng bán được 2.000 - 3000đồng/kg. Do vậy, không chỉ người dân bản Háng Trợ không ủng hộ mà nhiều người dân ở 18 bản khác trong xã Phì Nhừ cũng đang gây sức ép không cho Công ty MOLYBDEN đưa công nhân lên mỏ lập lán trại, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ việc khai thác, chế biến, dẫn đến tình trạng trên. Thậm chí một số người dân quá khích còn có hành vi lăng mạ, đe dọa cả một số cán bộ huyện và xã Phì Nhừ (ngày 5/4). 

Được biết, UBND tỉnh Điện Biên đã có Quyết định số 98 ngày 23/1/2008 cho phép Công ty cổ phần MOLYBDEN khai thác mỏ vàng tại điểm mỏ bản Háng Trợ và Quyết định số 235 ngày 11/3/2008 giao cho UBND huyện Điện Biên Đông chịu trách nhiệm thu hồi 37 ha đất khu vực quy hoạch mỏ vàng, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân bị ảnh hưởng và tổ chức giải phóng mặt bằng, bồi thường cho dân. Bên cạnh đó, tỉnh cũng ban hành quyết định số 236 cho phép Công ty trên thuê 37 ha đất mở đường giao thông, khai thác nguyên liệu, xây dựng cơ sở sản xuất chế biến vàng. Tuy nhiên, UBND huyện Điện Biên Đông lại thiếu trách nhiệm trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng của tỉnh, chính sách hỗ trợ thêm cho hộ nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng cho xã Phì Nhừ của Công ty MOLYBDEN, đến người dân ở bản Háng Trợ nói riêng và đồng bào dân tộc trong xã nói chung, dẫn đến tình trạng trên, gây khó khăn cho doanh nghiệp./.

Theo Lê Hồng (Báo Tài nguyên và Môi trường) ngày 07/4/2008