Sáng 12/2 tức mùng 6 Tết Mậu Tý, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đã gặp mặt, chúc tết cán bộ làm việc tại cơ quan Bộ TN&MT, Thanh tra Bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Bộ trưởng mong muốn trong năm mới 2008, tất cả các đơn vị thuộc Bộ sẽ có một năm “đại an, đại thành công, đại lộc”

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho rằng ba mũi giáp công của Bộ trong năm 2008 sẽ là đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế, tham gia tích cực vào phát triển bền vững và nâng cao chất lượng trình độ khoa học công nghệ, đào tạo. “Chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa các nguồn thu từ tài nguyên đất, địa chất – khoáng sản, tài nguyên nước..., đặc biệt là thương mại hóa các số liệu điều tra cơ bản, để phấn đấu đến 2010, ngành TN&MT đóng góp khoảng 20% vào ngân sách Nhà nước, gấp 3 lần hiện nay”, Bộ trưởng nói.

Nhiệm vụ đầu tiên trong năm 2008 là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo. Chỉ tính riêng 3 Tổng cục nếu được Chính phủ cho phép thành lập đã cần tới 120 cán bộ lãnh đạo từ cấp Vụ phó. Đó là chưa kể đội ngũ cán bộ làm việc cho các đơn vị mới như Cục Công nghệ thông tin, Trung tâm điều tra quy hoạch tài nguyên nước, Vụ Kế hoạch, Vụ Tài chính... Bộ trưởng đặc biệt nhắc nhở lãnh đạo các đơn vị quan tâm hơn nữa đến những cán bộ của ngành làm việc ở  những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Hoàn thiện hệ thống pháp luật, tiếp tục cải cách hành chính là những nhiệm vụ được Bộ trưởng nhấn mạnh ngay trong ngày đầu năm mới.

Tại buổi gặp mặt, chúc Tết cán bộ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên và Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Công Thành đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của Trung tâm đã dự báo chính xác 7 cơn bão đổ bộ vào nước ta trong năm 2007 và những đợt rét kỷ lục từ đầu tháng 1/2008. Bộ trưởng cho biết trong năm 2008, Bộ sẽ đặc biệt ưu tiên trang bị các thiết bị nhằm hiện đại hóa hệ thống dự báo, đào tạo đội ngũ chuyên gia cho Trung tâm và xây dựng, đổi mới các chế độ chính sách để nâng đời sống cán bộ dự báo khí tượng thủy văn.

Với Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên mong rằng trong năm mới 2008, Cục sẽ chuyển mạnh các hoạt động theo hướng cơ chế thị trường, ngành địa chất khoáng sản không chỉ làm điều tra cơ bản mà còn có nguồn thu từ thuế tài nguyên, đấu thầu mỏ...

* Cùng ngày, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đã tới thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát môi trường (PC36) Công an TP. Hà Nội. Thành lập cuối tháng 11/2007, đến nay PC36 đã phát hiện, xử lý 35 vụ án xâm phạm tài nguyên, buôn bán động vật hoang dã và vi phạm Luật Bảo vệ môi trường. Bộ trưởng cho rằng lực lượng cảnh sát môi trường là lực lượng xung kích, gìn giữ, đảm bảo cho môi trường bền vững. Những xử lý mang tính răn đe chính là tiền đề làm chuyển biến mạnh hơn nữa nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường. Bộ trưởng khẳng định: “Ngành TN&MT và ngành cảnh sát chiến đấu ở hai mặt trận khác nhau nhưng chúng ta cùng chung mục tiêu bảo vệ môi trường. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng lực lượng cảnh sát môi trường, hỗ trợ tối đa phương tiện, đào tạo nghiệp vụ, phân tích môi trường”.

Theo Nhật Tân Báo Tài nguyên và Môi trường ra ngày 12/02/2008