Đó là nội dung chính của Hội thảo: “Địa chất đô thị Hà Nội” được tổ chức vào ngày 28/3/2018 tại Hà Nội. Hội thảo do Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam phối hợp cùng UBND Thành phố Hà Nội, Cục Địa chất Vương quốc Anh đồng tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng Hội thảo: “Địa chất đô thị Hà Nội” là một sáng kiến để tìm một hướng đi bền vững cho tương lai Thành phố. Chính quyền Thủ đô mong muốn các ý kiến tại Hội thảo này sẽ tham mưu đắc lực cho công tác quản lý tài nguyên môi trường, quản lý phát triển đô thị; gắn kết giữa phát triển không gian nổi với không gian ngầm, tránh lãng phí, không hợp lý – thiếu quy hoạch của Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại Hội thảo

Thực tế cho thấy, quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa ở Hà Nội đang diễn ra với tốc độ nhanh. Trong tương lai, việc nghiên cứu kết nối và xây dựng các công trình công cộng ngầm với ga ngầm của các tuyến đường sắt đô thị đang được định hướng hình thành.

Hà Nội có lịch sử trên 1.000 năm tuổi, nhưng việc khai thác, sử dụng không gian lòng đất ở Hà Nội mới dừng ở mức độ sơ khai, chưa được tổ chức hợp lý, khoa học; với hệ thống hạ tầng kỹ thuật được chôn ngầm ít theo quy hoạch, cọc khoan nhồi của hơn 700 công trình cao tầng liệu có phải là giải pháp căn cơ, bền vững cho việc sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả trong tương lai, trong khi việc xây dựng hệ thống bản đồ địa chất hoàn chỉnh phục vụ quy hoạch khai thác không gian, tài nguyên dưới lòng đất và hệ thống cảnh báo tai biến địa chất liệu chưa được nghiên cứu đầy đủ. Đây là câu hỏi được đặt ra của các nhà khoa học tại Hội thảo.