Sáng 17/01, tại trụ sở Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã tiếp xã giao ông John Luden Cục trưởng Cục Địa chất Vương quốc Anh. PGS.TS. Đỗ Cảnh Dương – Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã cùng tham dự.

Tại buổi tiếp, ông John Ludden bày tỏ sự vui mừng trước sự đón tiếp của Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhân dịp ông tới Việt Nam để ký Bản ghi nhớ giữa Cục Địa chất Vương quốc Anh với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam về hợp tác kỹ thuật trong khoa học trái đất; đồng thời trao đổi với Bộ trưởng về tình hình hợp tác giữa Bộ TN&MT với Vương quốc Anh trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Cục trưởng John Ludden báo cáo vắn tắt với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về những thành tựu gần đây của Cục Địa chất Vương quốc Anh về công nghệ đo vẽ lập bản đồ địa chất và khoáng sản theo công nghệ số, bản đồ 3D, địa chất đô thị và bản đồ địa chất công trình không gian ngầm các đô thị phục vụ phát triển bền vững. Đặc biệt, Cục Địa chất Vương quốc Anh đã xây dựng và đang quản lý một cơ sở dữ liệu địa chất và khoáng sản đồng bộ, với trên 1,5 triệu lỗ khoan, hệ thống bản đồ được đồng bộ hóa, báo cáo dạng số và hàng năm vẫn liên tục được cập nhật. Đồng thời, trong tài khóa 2016-2020, Cục Địa chất Vương quốc Anh sẽ đẩy mạnh hoạt động hợp tác địa chất quốc tế và được Chính phủ Anh cấp kinh phí ODA để triển khai nhiệm vụ “Địa chất đô thị” cho các đô thị Châu á, theo đó, Cục đã ký hợp tác với Singapore, Ấn độ và mong muốn hợp tác với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam triển khai dự án tại một đô thị thích hợp ở Việt Nam.

Cảm ơn những thông tin tích cực của ông John Luden, Bộ trưởng Trần Hồng Hà  hoan nghênh Cục Địa chất Vương quốc Anh đã chọn Việt Nam là một trong ba địa điểm nghiên cứu về địa chất của châu Á.

Đánh giá cao những thành tựu đạt được về công nghệ nghiên cứu địa chất của các nhà khoa học địa chất Anh quốc, Bộ trưởng cho biết: Bộ TN&MT là Bộ quản lý nhà nước về địa chất và khoáng sản, trong đó Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam là đầu mối giúp việc, đồng thời cũng có Viện nghiên cứu đầu ngành của cả nước về lĩnh vực này và một số trường đào tạo chuyên ngành tài nguyên và môi trường. Bộ trưởng rất hoanh nghênh và sẽ tạo điều kiện, ủng hộ việc hợp tác, ký kết song phương về nghiên cứu địa chất và khoáng sản giữa hai nước.

Cũng trong buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ông rất quan tâm và mong muốn Việt Nam sẽ thiết lập được một Trung tâm cơ sở dữ liệu áp dụng công nghệ tiên tiến để quản lý và sử dụng hiệu quả các thành tựu của ngành địa chất. Vì hiện tại, Việt Nam vẫn chỉ lưu trữ các dữ liệu địa chất chủ yếu dưới dạng bản in; việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào lĩnh vực này đang từng bước triển khai và vẫn còn thiếu nhiều kinh nghiệm, chưa đáp ứng được yêu cầu lưu trữ, khai thác, sử dụng đa mục tiêu, đa ngành cũng như chưa kết hợp được những thành tựu, ứng dụng của công nghệ thông tin trong việc quản lý và phát triển dịch vụ thông tin địa chất và khoáng sản.

Bộ trưởng đề nghị trong nội dung hợp tác sắp tới phải đặt nội dung xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin đối với lĩnh vực địa chất và khoáng sản là một trong những nhiệm vụ cần phải triển khai. Theo Bộ trưởng, đây là công việc phải tiến hành làm ngay và tiến hành song song với quá trình nghiên cứu, điều tra, lấy đó làm nền tảng xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin về địa chất để đưa vào quản lý và phát triển, đồng thời khẳng định được vai trò của địa chất trong đời sống kinh tế - xã hội.

Bên cạnh việc phối hợp nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm trong quá trình thực hiện và quản lý của Cục địa chất Vương quốc Anh, Bộ trưởng cũng mong muốn hai bên phối hợp triển khai các Dự án về "Lập bản đồ địa chất, xây dựng bản đồ số, bản đồ địa chất 3D và địa chất đô thị". Theo Bộ trưởng, nếu một trong các dự án sớm thành công thì đó là một kết quả và thành tựu có ý nghĩa trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. "Tôi chúc cho sự hợp tác giữa các nhà khoa học địa chất, các nhà quản lý địa chất Việt Nam và Anh Quốc thành công. Tôi cho rằng việc này đóng một vai trò quan trọng trong phát triển mối quan hệ hợp tác chung giữa hai nước trong các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản." - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Văn phòng Tổng cục./.