Sáng 28/8, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Nguyễn Văn Thuấn và Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ đã cùng tham dự. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng đánh giá cao những cố gắng của tỉnh Phú Yên trong việc cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và quản lý khoáng sản.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên, đến hết ngày 30/6/2013 toàn tỉnh đã cấp được 380.363 Giấy chứng nhận với diện tích 261.962,33 ha trên diện tích cần cấp 317.118,42 ha đạt 82,61% so với kế hoạch. Số còn phải cấp là 64.511 Giấy chứng nhận, trong đó, có khoảng 15.000 hồ sơ đất không phải đất ở sang xây dựng nhà ở sau ngày 1/7/2004 và hồ sơ các cá nhân mua bán, chuyển nhượng, tặng cho bằng giấy viết tay không qua cơ quan Nhà nước từ ngày 1/4/2004 đến trước ngày 1/1/2008. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn chỉ đạo xử lý những trường hợp này.

Về lĩnh vực khoáng sản, Phú Yên có hai loại khoáng sản có chất lượng tốt rất được thị trường trong nước và một số nước trên thế giới ưu chuộng là Diatomit và đá Granit đen… Tuy nhiên, hoạt động khai thác khoáng sản tại địa phương còn nhỏ lẻ, manh mún. UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét sớm khoanh  định và công bố khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đối với 06 điểm đá ốp lát và 01 điểm vàng gốc.

Trước đề nghị trên của Phú Yên, Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Nguyễn Văn Thuấn cho biết: Tỉnh cần tăng cường hơn nữa về quản lý khoáng sản. Những khoáng sản có trữ lượng lớn và giá trị kinh tế cao như đá đen tỉnh cần phải chọn đối tác đầu tư có tiềm năng vào khai thác. Đồng thời, Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Thuấn cũng chỉ đạo UBND tỉnh kiểm tra tình hình hoạt động của một số nhà máy sản xuất đá tại địa phương. Nhà máy nào sản xuất không mang lại  hiệu quả kinh tế, gây ô nhiễm môi trường buộc phải đóng cửa nhà máy.

Sau khi nghe báo cáo tình hình quản lý đất đai và khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển chỉ đạo: Khoáng sản là tài nguyên quốc gia đề nghị tỉnh điều tra đánh giá kỹ lưỡng trữ lượng từng loại khoáng sản và kêu gọi nhà đầu tư có tiềm lực tốt để khai thác khoáng sản phải gắn với bảo vệ môi trường bền vững. Còn những khó khăn về cấp Giấy Chứng nhận quyền quyền sử dụng đất lần đầu, khó khăn vướng mắc ở đâu tỉnh kiến nghị sớm để Bộ xem xét phối hợp cùng giải quyết để nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận.

Văn phòng Tổng cục./.

Nguồn: http://www.monre.gov.vn.