Đại hội Đảng các cấp

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam sơ kết 06 tháng đầu năm 2016: Hoàn thành đúng tiến độ những hạng mục công việc được giao

Sáng 07/7/2016, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2016. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc cùng đại diện Lãnh đạo các Vụ chức năng đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo báo cáo của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam: Trong 06 tháng đầu năm 2016, trên cơ sở các nhiệm vụ được giao Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tập trung triển khai và hoàn thành tốt các nhiệm vụ quản lý Nhà nước về địa chất và khoáng sản. Trong đó, trọng tâm là công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể là: Đến hết 30/6/2016, Tổng cục đã trình và được Bộ TN&MT ban hành “Thông tư ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật công tác điều tra và thành lập bản đồ hiện trạng trượt lở đất đá các vùng núi Việt Nam tỷ lệ 1/50.000” (Thông tư số 11/2016/TT-BTNMT ngày 16/6/2016); đã hoàn thành dự thảo và gửi đăng Website của Tổng cục, Cổng thông tin điện tử Bộ TN&MT 03 Thông tư.

Với nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến pháp luật: Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trưng bày mẫu vật địa chất, khoáng sản tại thành phố Huế; hoàn thành dự thảo kịch bản phóng sự ”Địa chất Việt Nam – tiềm năng chưa đánh thức”; đăng 11 bài và 08 tin trên Báo TN&MT và Tạp chí TN&MT.

Lãnh đạo Tổng cục đã cùng với Lãnh đạo Bộ TN&MT trực tiếp làm việc với các tỉnh để đánh giá, trao đổi chỉ đạo tăng cường quản lý Nhà nước về khoáng sản, trực tiếp giải quyết những vướng mắc trong cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản. Trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục đã tiếp nhận 50 hồ sơ xin cấp phép hoạt động khoáng sản, hoàn thiện công tác thẩm định và trình Bộ trưởng Bộ TN&MT cấp 30 Giấy phép, gồm: 19 Giấy phép thăm dò khoáng sản và 11 Giấy phép khai thác khoáng sản, trình Bộ ký ban hành 04 hồ sơ đóng cửa mỏ khoáng sản. Hoàn chỉnh để trình Bộ xem xét, công bố khoanh định khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đợt 5 (Quyết định số 789/QĐ-BTNMT ngày 07 tháng 4 năm 2016); xây dựng kế hoạch kiểm tra tình hình thực hiện các Quyết định công bố khu vực khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ tại các địa phương.

Đoàn Chủ tịch của Hội nghị

Đoàn Chủ tịch của Hội nghị

Với công tác tính tiền sử dụng số liệu, thông tin kết quả điều tra, thăm dò khoáng sản của Nhà nước; tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục đã thẩm định 75 báo cáo tính tiền sử dụng số liệu, thông tin kết quả điều tra, thăm dò khoáng sản của Nhà nước. Trong đó: Bộ TN&MT đã phê duyệt 24 báo cáo; đã thẩm định tại Hội đồng Bộ TN&MT 25 báo cáo; đã phê duyệt 13 báo cáo tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Theo báo cáo từ Tổng cục Thuế, tính đến 16/6/2016, đã thu nộp ngân sách nhà nước 2.572 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương 1.174 tỷ đồng; Ngân sách địa phương 1.398 tỷ đồng.

Trên cơ sở các kết quả đạt được trong 06 tháng đầu năm, trong 06 tháng cuối năm 2016, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2016, Tổng cục đã yêu cầu mỗi cán bộ, công nhân viên chức phát huy được thế mạnh, tinh thần đoàn kết và trí tuệ tập thể để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Tài chính - Bộ TN&MT phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Tài chính - Bộ TN&MT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đề nghị Tổng cục cần thực hiện một số ý kiến sau:

  • Tiếp thu, rà soát, đánh giá quá trình triển khai Luật Khoáng sản năm 2010.
  • Các định mức kinh tế kỹ thuật cần rà soát, đánh giá, đề xuất sửa đổi sao cho áp dụng có tính thời hạn lâu dài.
  • Công tác thanh tra, kiểm tra cần trọng tâm hướng vào quản lý khoáng sản và an toàn lao động tại địa phương.
  • Tập trung triển khai dịch vụ công mức độ 3, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong phạm vi qui định của pháp luật, xây dựng qui trình làm việc giữa các đơn vị trong cơ quan sao cho nhanh gọn, tránh lãnh phí.
  • Việc xây dựng các đề án điều tra cơ bản cần phù hợp với thực tế, có các chuyên đề nghiên cứu chuyên sâu, rõ ràng.
Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lê Ái Thụ

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lê Ái Thụ

 Tổng Cục trưởng Đỗ Cảnh Dương trao Cờ thi đua của Bộ TN&MT cho đại diện các đơn vị

 Tổng Cục trưởng Đỗ Cảnh Dương trao Cờ thi đua của Bộ TN&MT cho đại diện các đơn vị

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng đã long trọng tổ chức Lễ trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lê Ái Thụ - Nguyên Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Chính sách và Pháp chế và Lễ trao Cờ Thi đua của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho 03 đơn vị là: Liên đoàn Địa chất Tây Bắc, Trung tâm Thông tin lưu trữ địa chất và Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm.

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Văn phòng Tổng cục./.

Các thẻ (tags):