Trong công cuộc đổi mới hôm nay, cũng như các lĩnh vực khác của ngành Tài nguyên và Môi trường, lĩnh vực Địa chất và Khoáng sản nói riêng đã và đang tiếp tục phấn đấu, thế hệ người làm công tác địa chất và khoáng sản đang từng ngày lao động cần mẫn, tìm tòi và sáng tạo trên con đường tìm tài nguyên khoáng sản làm giàu cho đất nước và giữ gìn cho muôn đời sau, đó là phát biểu của Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam tại Lễ Gặp mặt 71 năm Ngày truyền thống Ngành Địa chất Việt Nam (1945-2016).

Tổng Cục trưởng Tổng cục ĐC&KS VN, Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam Đỗ Cảnh Dương phát biểu tại buổi Lễ 

Tổng Cục trưởng Tổng cục ĐC&KS VN, Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam Đỗ Cảnh Dương phát biểu tại buổi Lễ 

Sáng 02/10/2016 tại trụ sở cơ quan, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cùng Tổng hội Địa chất Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Gặp mặt 71 năm Ngày truyền thống Ngành Địa chất Việt Nam (1945-2016). Tham dự buổi Lễ có Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đỗ Hải Dũng, Nguyễn Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất Phạm Quốc Tường, Nguyên Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Thuấn, Ban Lãnh đạo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, nguyên Lãnh đạo Tổng cục và Cục qua các thời cùng đông đảo cán bộ công nhân viên đã và đang làm việc trong ngành địa chất Việt Nam.

Tại buổi Lễ, PGS.TS. Đỗ Cảnh Dương - Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam đã phát biểu: Trong 71 năm hình thành và phát triển, Ngành Địa chất Việt Nam đã có những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực, từ nghiên cứu cơ bản về khoa học trái đất; điều tra, đánh giá và thăm dò, khai thác khoáng sản, cho đến điều tra địa chất môi trường, địa chất tai biến, cũng như trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản. Người làm công tác địa chất - khoáng sản Việt Nam có quyền tự hào về những cống hiến của mình tìm ra nhiều tài nguyên khoáng sản, là tiền đề phát triển của nhiều ngành công nghiệp ở Việt Nam, từ ngành luyện kim, hoá chất, cho đến dầu khí và nhiều ngành khác, góp phần to lớn cho sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước. Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã vinh dự được Nhà nước khen thưởng Huân chương Lao động hạng nhất và nhiều hình thức khen thưởng cao quý cho những cá nhân đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp phát triển của Ngành.

Trong năm 2016, Tổng cục cũng đã thực hiện có hiệu quả 03 Đề án Chính phủ là: (1) cơ bản sắp hoàn thành Đề án thăm dò quặng urani khu Pà Lừa - Pà Rồng, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam; (2) hoàn thành Đề án điều tra đánh giá tổng thể tiềm năng tài nguyên quặng bauxit, quặng sắt laterit miền Nam Việt Nam, đã xác định tổng trữ lượng và tài nguyên quặng bauxit khoảng trên 9 tỷ tấn quặng nguyên khai; (3) đang triển khai có hiệu quả Đề án điều tra, đánh giá tổng thể tài nguyên than phần đất liền bể Sông Hồng với những phát hiện cho thấy tiềm năng than rất lớn, có chất lượng tốt cho sử dụng làm than năng lượng. Tổng cục cũng đang phối hợp cùng các chuyên gia của Mỹ và Canada xây dựng đề tài nghiên cứu khí hóa than đồng bằng sông Hồng bằng các công nghệ hiện đại để sớm khai thác đưa và sử dụng cho các nhà máy nhiệt điện có công suất lớn.

Về điều tra địa chất, đánh giá khoáng sản biển, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đang triển khai có hiệu quả 02 đề án Chính phủ: (1) Bay đo từ - trọng lực tỷ lệ 1:250.000 biển và hải đảo Việt Nam; (2) Điều tra, đánh giá đặc điểm cấu trúc địa chất công trình, đề xuất các giải pháp khai thác, sử dụng lãnh thổ phục vụ xây dựng và phát triển hạ tầng dải ven biển Việt Nam.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đang lập, để trình đề án “Điều tra tổng thể về khoáng sản và hoàn thiện nền bản đồ địa chất tỷ lệ 1/50.000 vùng Tây Bắc phục vụ quy hoạch phát triển bền vững kinh tế xã hội“. Trong đó, chủ ý đến điều tra và đánh giá khoáng sản đến độ sâu hàng nghìn mét.

Trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Tổng cục đã hoàn thiện để trình Bộ, trình Chính phủ ban hành 01 Nghị định; tiến hành rà soát để đề xuất các nội dung cần sửa đổi, bổ sung 01 Nghị định; trình Bộ trưởng Bộ TNMT xem xét, ban hành 02 Thông tư. Đặc biệt, Nghị định thay thế Nghi định 15 với 72 điều, trong đó bổ sung mới 26 điều, sửa đổi, bổ sung thêm một số nội dung của các Nghị định liên quan (Nghị định số 22, Nghị định số 203), sau khi ban hành Nghị định sẽ giải quyết cơ bản những khó khăn, vướng mắc của cơ quan quản lý nhà nước cũng như cho tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện Luật khoáng sản, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, tăng cường hiệu lưchj quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động khoáng sản, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả khoáng sản, bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Về kinh tế địa chất, Tổng cục đã xây dựng, trình cấp thẩm quyền phê duyệt nhiều báo cáo tính tiền sử dụng số liệu, thông tin về kết quả điều tra, thăm dò khoáng sản của Nhà nước và tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Tính từ đầu năm đến ngày 31/7/2016, ngân sách Nhà nước đã thu được 3.394 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và 413,6 tỷ đồng tiền sử dụng số liệu thông tin về kết quả điều tra, đánh giá khoáng sản.

Trong năm qua, Tổng cục cũng đang tiếp tục hoàn thiện, bổ sung các tài liệu, hiện vật cho phòng Truyền thống của ngành. Để góp phần lưu giữ các dấu ấn lịch sử của ngành qua các thời kỳ khác nhau, Tổng cục đề nghị thế hệ các nhà địa chất cung cấp thêm các tài liệu, kỉ vật, hiện vật liên quan đến quá trình phát triển của ngành để trưng bày tại phòng truyền thống.

Cùng với đó, Tổng cục đang giao Văn phòng lập hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận di tích kiến trúc đối với quần thể hai khu nhà làm việc và nhà bảo tàng tại số 6 Phạm Ngũ Lão, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay. Với lịch sử hàng trăm năm gắn với sự phát triển của ngành địa chất, sau khi đươch công nhân di tích kiến trúc sẽ bổ sung, làm phong phú thêm kho tư liệu, hiện vật truyền thống của ngành địa chất.

Về hoạt động của Tổng hội Đại chất Việt Nam trong năm 2016, Tổng hội đã thực hiện tốt công tác tập hợp lực lượng, đến nay, Tông hội có hơn 10.000 hội viên trên toàn quốc trong đó có 60 GS, 160 PGS, hàng trăm TS, Ths với 15 Hội chuyên ngành, 06 Hội địa phương, 10 Hội trực thuộc kể cả Câu lạc Bộ Búa vàng Địa chất và 31 Tổ chức hoạt động khoa học - công nghệ. Đặc biệt, Tổng hội đã thực hiện tốt vai trò phản biện xã hội, phản biện chính sách, đã có nhiều ý kiến có giá trị gửi các Bộ, ngành, Chính phủ đóng góp ý kiến vào các văn bản, chính sách có liên quan đến lĩnh vực địa chất, giúp các chính sách gần với thực tiễn hơn.

Tổng Cục trưởng cũng khẳng định: Trong 71 năm hình thành và phát triển, mặc dù có nhiều tên gọi khác nhau, song nhiệm vụ chính của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam gần như không thay đổi đó là nghiên cứu, lập bản đồ địa chất; đánh giá và thăm dò nơi có mỏ khoáng sản; sưu tầm đánh giá và bảo vệ tài nguyên…

Nhân dịp 71 năm ngày truyền thống, thay mặt Ban Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên đang làm việc tại Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Tổng Cục trưởng xin gửi những lời tri ân tốt đẹp nhất đến các thế hệ đã từng làm việc trong ngành Địa chất Việt Nam.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng do Công đoàn các đơn vị trực thuộc Tổng cục ĐC&KS VN biểu diễn:

Tiết mục "Non nước hữu tình"của Công đoàn Liên đoàn Vật lý Địa chất

Tiết mục "Non nước hữu tình"của Công đoàn Liên đoàn Vật lý Địa chất

Tiết mục "Hồ trên núi" của Công đoàn Liên đoàn Địa chất Tây Bắc

Tiết mục "Hồ trên núi" của Công đoàn Liên đoàn Địa chất Tây Bắc

Tiết mục "Gần lắm Trường Sa" của Công đoàn Trung tâm Kiểm định và Công nghệ địa chất

Tiết mục "Gần lắm Trường Sa" của Công đoàn Trung tâm Kiểm định và Công nghệ địa chất

Tiết mục "Gặp nhau trong rừng mơ" của Công đoàn Liên đoàn Intergeo

Tiết mục "Gặp nhau trong rừng mơ" của Công đoàn Liên đoàn Intergeo

Tiết mục "Múa dân gian Việt Nam" của Công đoàn Liên đoàn Địa chất và khoáng sản biển

Tiết mục "Múa dân gian Việt Nam" của Công đoàn Liên đoàn Địa chất và khoáng sản biển

Tiết mục "Cô đôi thượng ngàn" của Công đoàn Bảo tàng Địa chất

Tiết mục "Cô đôi thượng ngàn" của Công đoàn Bảo tàng Địa chất

Tiết mục "Người về thăm quê" của Công đoàn Trung tâm Thông tin lưu trữ địa chất

Tiết mục "Người về thăm quê" của Công đoàn Trung tâm Thông tin lưu trữ địa chất

Phó Tổng Cục trưởng Lại Hồng Thanh và Chủ tịch Công đoàn Tổng cục Lê Hồng Thái tặng hoa các đội văn nghệ

Phó Tổng Cục trưởng Lại Hồng Thanh và Chủ tịch Công đoàn Tổng cục Lê Hồng Thái tặng hoa các đội văn nghệ

Phần giao lưu của các thế hệ địa chất qua c

 

Phần giao lưu của các thế hệ địa chất qua c

Phần giao lưu của các thế hệ địa chất qua các thời kỳ

Văn phòng Tổng cục./.