Quảng Ninh là tỉnh giàu tài nguyên khoáng sản, trong đó than và vật liệu xây dựng là những khoáng sản quan trọng nhất. Trong những năm gần đây hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đã phát triển nhanh cả về quy mô và sản lượng, vì vậy mà việc cải thiện môi trường trong khai thác khoáng sản luôn được đặc biệt chú trọng.

Trạm xử lý nước thải hầm lò Công ty Than Vàng Danh

Trạm xử lý nước thải hầm lò Công ty Than Vàng Danh. Ảnh: Dương Phượng Đại (CTV)

        Các hoạt động khai thác khoáng sản đã được các doanh nghiệp tập trung đầu tư chiều sâu, thay đổi công nghệ, cải tiến thiết bị. Các cơ sở khai thác chế biến đá xây dựng trên địa bàn tỉnh đã đầu tư máy móc thiết bị để tăng sản lượng đá và hạn chế những tác động xấu đến môi trường. Các doanh nghiệp cũng đã quan tâm đầu tư hệ thống phun nước để khử bụi trong khâu chế biến để bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khoẻ người lao động... Đặc biệt, nhằm giải quyết tốt các vấn đề môi trường và nâng cao năng suất lao động, ngành Than đã tiến hành đổi mới công nghệ khai thác than ở các mỏ lộ thiên theo hướng sử dụng các loại thiết bị có công suất lớn và phù hợp với quy mô, điều kiện của từng mỏ như máy khoan xoay đập thuỷ lực đường kính khoan đến 160mm, phương pháp xúc chọn lọc với máy xúc thuỷ lực gầu ngược, dung tích gầu đến 15m3, sử dụng xe ô tô tự đổ tải trọng cỡ lớn 55-60 tấn và 90-110 tấn, xe tải khung mềm, máy cày xới...; áp dụng rộng rãi hệ thống khai thác lớp đứng để nâng góc bờ công tác lên đến 25-27 độ với mục đích giảm hệ số bóc trong thời kỳ đầu để giảm chi phí sản xuất; tăng cường công tác đổ bãi thải trong, hạn chế tối đa các ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sinh thái.

        Trong công nghệ khai thác hầm lò, ngành đã áp dụng công tác cơ giới hoá trong việc đào lò xây dựng cơ bản bằng các tổ hợp thiết bị khoan nhiều cần, sử dụng phương pháp chống giữ các đường lò XDCB bằng vì neo phun bê tông; cơ giới hoá việc chống giữ lò chợ bằng cột chống gỗ bằng cột thuỷ lực đơn - xà khớp và giá chống thuỷ lực thay cho việc chống bằng gỗ tại một số khoáng sàng cho phép; sử dụng máy liên hợp khấu than, liên hợp đào lò vào nhiều mỏ khác. Hàng loạt các công trình bảo vệ môi trường như các trạm xử lý nước thải mỏ, các công trình cải tạo bãi thải đã được ngành Than chú trọng đầu tư. 

        Với thế mạnh đặc thù, Quảng Ninh đang phấn đấu vươn lên trở thành tỉnh công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại 2015. Việc đầu tư công nghệ chế biến sâu trong ngành khai thác đang được các doanh nghiệp chú trọng nhằm tận thu triệt để khoáng sản, các thành phần có ích đi kèm góp phần nỗ lực trong việc cải thiện môi trường chung của tỉnh./.                                                                                                       

Nguồn: http://www.vinacomin.vn